Mộc nhĩ ngâm nước nóng hay nước lạnh mới không hại sức khỏe. Đa số các bà nội trợ đă làm sai cách. Mộc nhĩ là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng
Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất. Chúng ta thường sử dụng mộc nhĩ khô và ngâm chúng vào nước nóng trước khi chế biết. Nguyên nhân là do trong mộc nhĩ có thể c̣n sót lại morpholine là chất độc có trong nấm. Nếu ngâm bằng nước nóng trong thời gian ngắn, chất độc này sẽ không được đào thải hết. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian ḥa tan vào nước.
Thời gian nở quá nhanh do ngâm bằng nước nóng sẽ khiến mộc nhĩ không thẩm thấu nước dần dần như khi sử dụng nước lạnh nên mỗi kilôgam mộc nhĩ khô chỉ có thể nở được từ 2,5-3,5kg. Hơn nữa, khi chế biến, mộc nhĩ ngâm bằng nước sôi dễ bị nhũn, dính hơn b́nh thường.
Ăn mộc nhĩ tươi
Đây là một lưu ư đặc biệt quan trọng. Trong mộc nhĩ tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng. Sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể dẫn đến hiện tượng ngứa, phù nề. Nghiêm trọng hơn c̣n gây ra hoại tử da.
Đó là lư do tại sao chúng ta thường sử dụng mộc nhĩ khô. Trong quá tŕnh phơi và sấy khô, chất cảm quang tự nhiên sẽ mất đi, độc tính cũng biến mất và không c̣n gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Ăn mộc nhĩ ngâm lâu
Mộc nhĩ là sản phẩm không và cần phải ngâm vào nước cho nở trước khi sử dụng. Mộc nhĩ và các loại đồ khô nói chung khi ngâm vào nước sẽ giúp ḥa tan độc tố. Tuy nhiên, khi ngâm quá lâu, các sản phẩm này thường sẽ bị biến chất và gây ngộ độc.
Mộc nhĩ ngâm lâu sẽ thay đổi thành phần dinh dưỡng do chất đạm thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn. Người ăn phải loại mộc nhĩ này có khả năng bị ngộ độc cao. Nhẹ th́ bị đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Trường hợp nặng có thể gây ra hôn mê.
Để an toàn, bạn chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 20 phút rồi rửa sạch, cắt chân và chế biến.