Chuối là 1 trong những thực phẩm rất tốt đối với mọi chúng ta và đây cũng là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên với 1 số bệnh chúng ta không nên ăn nhiều chuối. Dưới đây là những thông tin cụ thể.Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của chuối, nó c̣n có thể gây hại cho sức khỏe với một số trường hợp mắc bệnh.
TS Nguyễn Cao Luận - nguyên Trưởng khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết ông từng gặp nhiều bệnh nhân bị bệnh thận và ăn quá nhiều chuối dẫn tới tăng kali máu phải nhập viện cấp cứu. Nếu những trường hợp bị tăng kali máu mà không điều trị kịp thời có thể dẫn tới ngừng tuần hoàn và tử vong.
Trong điều trị bệnh lư về thận, các chuyên gia luôn luôn khuyên người bệnh tuyệt đối không ăn chuối v́ nguy cơ tăng kali máu có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, một số bệnh nhân không biết hoặc chưa được bác sĩ tư vấn dẫn tới ăn quá nhiều, ăn v́ thấy ngon miệng mà dẫn tới biến chứng tăng kali máu.
Trong các tác hại của quả chuối, người ta chỉ ra rằng ăn chuối nhiều gây hại cho thận. Ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, nó có thể gây tử vong ở người bệnh.
Đối với bệnh nhân tim mạch nếu phải sử dụng một loại thuốc chẹn bê ta làm cho hàm lượng kali trong máu tăng, nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm kali cao như chuối sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Do đó cần ăn chuối ở mức độ vừa phải. Nhà dinh dưỡng học Flores cho biết, bệnh nhân bị đau đầu cần hạn chế ăn chuối bởi “các axit amin trong chuối làm giăn các mạch máu”, chuối chín có chứa nhiều các axit amin hơn chuối xanh. Ngoài ra một chuối là nó có thể gây buồn ngủ khi ăn quá nhiều do có chất tryptophan. Magiê có nhiều trong chuối có tác dụng giăn các cơ bắp – nhưng nó lại trở thành phản tác dụng nếu đang mệt mỏi, lơ mơ.
Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày, nếu nạp vào cơ thể hàng chục quả chuối sẽ gây ra t́nh trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.Trung tâm y tế thuộc Trường đại học Maryland đă tiến hành nghiên cứu ngưỡng gây bệnh của chuối. Họ cho rằng nếu ăn khoảng 43 quả chuối trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện các triệu chứng của tăng kali máu. Điều này để lại hậu quả làm cơ suy yếu, nhịp tim trở nên bất thường, thậm chí dẫn đến t́nh trạng tê liệt tạm thời.
Cơ quan chăm sóc sức khỏe của Anh (NIH) cho rằng cơ thể con người nếu tiêu thụ hơn 500mg vitamin B6 mỗi ngày có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh ở tay và chân.
Điều này hoàn toàn không có ǵ đáng lo bởi để đạt được lượng vitamin B6 ảnh hưởng đến sức khỏe, con người cần phải ăn hàng ngh́n quả chuối.
Theo các chuyên gia, khi ăn chuối cần ăn đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn ăn chuối đúng cách:
Chỉ nên ăn 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày Không nên ăn chuối khi vẫn c̣n nhựa, nên ăn chuối đă chín Không nên ăn chuối lúc đói tránh gây hại cho dạ dày Không nên ăn chuối với pudding hoặc khoai tây v́ sẽ gây phản ứng độc hại cho cơ thể Người mắc bệnh liên quan tới thận th́ không nên ăn chuối
Nếu bạn bị đau đầu th́ nên hạn chế ăn chuối Nếu chưa ăn ngay, bạn không nên lột vỏ chuối quá sớm để tránh làm mất đi thành phần sinh học của chuối. Không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh để tránh chuối mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên.
|