Hoa bí được Đông y coi là rau toàn năng, giàu dinh dưỡng, vị thần dược thuốc quư, chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ rẻ cho bữa ăn gia đ́nh. Nhưng có một số người không nên ăn hoa bí.
Thần dược tuyệt vời
Hoa bí đỏ (bông bí ngô) giàu dinh dưỡng cho sức khỏe hơn mọi loại rau, làm được nhiều món ăn ngon và là thần dược quư. Trong hoa bí có các chất Ca, Fe, Mg, K, vitamin A và nhiều vitamin khác. Ngoài ra, hoa bí c̣n có chất đường, nhưng là đường tự nhiên, dễ hấp thụ và tốt cho sức khỏe.
Theo Lương y quốc gia Nguyễn Anh Đào (Viện Y học cổ truyền Quân đội), hoa bí ngô vị ngọt, tính hàn vào kinh tâm, tỳ, vị có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, bổ can thận, sáng mắt, kháng viêm, tiêu độc, chỉ thống, chống dị ứng... thích hợp trị các chứng suy giảm chức năng can thận, suy giảm thị lực, viêm đường tiết niệu...
Hoa bí chế biến được rất nhiều món ăn thanh mát. Ảnh minh họa.
Cả hoa bí đỏ tươi và khô Đông y hay dùng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, cầm máu, trị ho, vàng da, bệnh kiết lỵ, hỗ trợ điều trị viêm kết mạc, viêm vú và các chứng sưng viêm, pḥng bệnh loăng xương, tăng cường thị lực ở người lớn tuổi.
Trong hoa bí đỏ c̣n có chất beta – carotene giúp điều trị viêm hạch (u lympho) ác tính, kháng ung thư, chống lăo hóa tế bào hiệu quả v́ có thể tiêu diệt ngay mầm mống gây hại cho tế bào dẫn đến nguy cơ ung thư, nâng cao hệ miễn dịch giúp cơ thể pḥng vệ tốt hơn.
Phấn hoa bí đỏ cũng được y văn thế giới công nhận có những tác dụng tốt, giúp cải thiện sức khỏe, thể chất, cải thiện giấc ngủ, bảo vệ mạch máu, tim mạch, tăng trí thông minh, cầm máu nhanh…
Hoa bí ở miền Bắc thu hoạch chính vào mùa hè, nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay có thể trồng trái vụ, thu hoạch hoa quanh năm.
Hoa bí giúp sáng mắt
Hoa bí được coi là thần dược, được Đông y dùng nhiều bài thuốc, trong đó có bài thuốc dưỡng sáng mắt bằng cách chế biến hoa bí ngô xào gan lợn. Gồm: Hoa bí ngô 50 - 70g, gan lợn 200 - 300g đem xào ăn trong ngày. Bài thuốc có tác dụng dưỡng huyết thanh can sáng mắt. Thích hợp cho các chứng: quáng gà, suy giảm thị lực, cận, viễn thị...
V́ hoa bí có lượng vitamin rất lớn nên phụ nữ mang thai rất nên dùng bởi tốt cho sức khỏe của mẹ, lại giúp thai nhi phát triển năo bộ, hệ thần kinh.
Tuy nhiên, mặc dù hoa bí được coi là rau sạch, rau toàn năng, bổ dưỡng, nhưng những người sau không nên ăn:
- Người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn món này v́ hàm lượng chất xơ cao, không tốt cho t́nh trạng bệnh.
- Hoa bí ngô có tính hàn và nê trệ, nên những người ăn uống ậm ạch khó tiêu và lạnh chân tay không nên dùng.
Món hoa bí nấu canh sườn rất ấm áp cho mùa đông. Ảnh minh họa.
Cách ăn hoa bí hiệu quả
Người dân thường hái ăn hoa đực cả cuống, hoa cái để ra quả. Vị hoa bí nhạt, hơi chua, hơi chát nhưng chế biến được những món ăn rất ngọt, thanh mát, dễ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe, món nào cũng ngon.
Hoa bí sơ chế cần xẻ một đường để moi nhụy ở giữa (v́ đắng), tước cạnh xung quanh bông và lớp xơ ngoài cuống vứt đi, sau đó rửa sạch để ráo nước. Sau đó luộc, xào, hấp, nấu canh với tôm khô, canh ngao, canh hến, canh cua hoặc xào chung cùng với thịt ḅ, thịt lợn đều ngon miệng.
Món luộc đơn giản nhất, nhưng chỉ luộc vừa đủ chín (khoảng 2-3 phút), là vớt ra để nguội, vắt bớt nước (không vắt quá khô) rồi chấm nước kho thịt, kho cá, nước mắm tỏi, chanh ớt, hoặc chấm vừng đen ăn với cơm nóng rất ngon. Không luộc hoa bí chín quá v́ sẽ mất vitamin C. Hoa bí luộc giữ được dinh dưỡng cao trị âm hư, khô cổ, khan tiếng, táo bón.
VietBF © sưu tầm