Thịt ḅ là thực phẩm chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi chế biến thịt ḅ cần tránh cho những thứ này kẻo thịt mấ*t ngon lại kém dinh dưỡng.
Hai loại gia vị "cấm kị" xào cùng thịt ḅ
Trong quá tŕnh hầm/kho thịt ḅ, có hai gia vị được nhiều người sử dụng để nấu đó là hàn*h và hạt tiêu. Đây là hai gia vị này rất thơm, nhiều người cho rằng có thể khử được mùi hôi của thịt ḅ nhưng chính nó lại gây ra tác dụng ngượclại, khiến thịt ḅ mấ*t đi hương vị riêng.
hàn*h và hạt tiêu có mùi vị quá đặc trưng nên đă át đi cả hương vị cơ bản của thịt ḅ, làm món ăn mấ*t ngon, thậm chí c̣n tạo cảm giác khô khi ăn thịt.
Khi hầm hoặc kho thịt ḅ, chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn gi*ản như thịt ḅ, củ cải trắng hoặc dưa chua_.. Thịt ḅ dùng để hầm hay kho thái miếng vuông vừa ăn rồi để vào nồi. Thêm lượng nước thí*ch hợp cùng củ cải trắng xắt miếng to, ít gừng, gốc ray mùi, vỏ quưt khô, ớt khô (nếu thí*ch), bật bếp và đun ḅ ở lử*a lớn đến khi sôi.
Sau đó, hạ lử*a xuống mức vừa, hầm/kho trong 30 phú*t rồi nêm muối vừa miệng. Có thể thêm ít nước tương món ḅ hầm sẽ ngon hơn, nấu một lát để ḅ ngấm muối, nước tương là được. Như vậy, các loại gia vị này cho vào thịt ḅ không quá nặng mùi, hương vị nhẹ nhàng làm thịt thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Cách chọn thịt ḅ ngon
Để mua được thịt ḅ ngon, bạn phải chọn thịt có màu đỏ tươi (lưu ư, thịt ḅ có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon).
Mỡ ḅ phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm th́ bạn không nên mua.
Ngoài ra, bạn nên chọn mua những thớ thịt ḅ nhỏ, mềm, không quá mịn, không nên mua những thớ lớn và cứng.
Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt. Nếu là thịt ḅ tươi ngon th́ thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.
Lưu ư khác: Thịt ḅ cái thường ngon hơn thịt ḅ đực. Nếu chọn được loại thịt ḅ c̣n tơ th́ càng tốt. V́ chỉ có loại thịt ḅ này có mỡ trắng, thớ mịn.
Cách xào thịt ḅ không bị dai:
Muốn thịt ḅ không bị dai trong các món xào, bạn nhớ phải đun lử*a thật to, đảo nhanh tay, thịt càng nhanh chín càng ngon và ngọt. Nếu thịt ḅ xào với rau củ ǵ đó, bạn nên xào rau củ trước cho chín, sau đó xào thịt ḅ thật nhanh, khi ḅ chín, đổ rau củ vào đảo qua đảo lại là tắt bếp ngay. Như vậy thịt ḅ sẽ luôn giữ được độ mềm, ngọt và không bị dai.
Muốn làm mềm thịt ḅ cho thêm chú*t muối khi nấu. Riêng thịt ḅ gân, thịt bắp đùi, xương sườn, muốn nhanh mà không phải hầm lâu, hăy cho vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đ*á hoặc cái th́a nhỏ.
VietBF © sưu tầm