Ruốc tôm làm rất đơn giản. Công thức mà chúng tôi có được cũng rât chuẩn. Chỉ cần áp dụng công thức sau đây là bạn đã có ngay lọ ruốc tôm thơm ngon đúng vị.
Làm ruốc từ tôm tươi cùng sả
Nguyên liệu làm ruốc tôm:
- Tôm tươi: 3g
- Sả: 1 cây
- Dầu gấc: 2 muỗng
- Nước mắm: 2 muỗng
Cách làm ruốc tôm:
Bước 1: Sơ chế và hấp tôm
- Đầu tiên là cắt râu và đuôi tôm. Sau đó rửa sạch tôm rồi để ráo.
- Nhặt sả, bỏ lá rồi rửa sạch. Khi nào ráo nước thì đem đập dập, băm nhỏ.
- Đem tôm đi hấp, cho sả lên trên tôm rồi hấp trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Điều này sẽ giúp khử mùi tanh, giúp tôm thơm hơn và giữ được vị ngọt tự nhiên.
Các bước sơ chế nguyên liệu và hấp tôm
Bước 2: Bóc vỏ tôm
- Tôm sau khi hấp chín thì gắp ra đĩa để nguội.
- Tiếp theo, bóc vỏ tôm, bỏ phần đầu, đuôi và phần chỉ đen ở lưng tôm. Chỉ lấy phần thịt tôm để làm ruốc.
Sau khi tôm đã được hấp chín thì đem bóc vỏ
Bước 3: Giã tôm
- Thái nhỏ phần tôm đã bóc vỏ và cho vào cối giã. Lưu ý giã càng nhuyễn càng tốt để tránh việc bé bị hóc khi ăn. Có thể chia tôm thành nhiều phần để giã.
- Để kiểm tra tôm đã tơi hay chưa thì sau khi giã có thể thử dùng tay bóp nhuyễn.
Cho tôm vào cối để giã
Bước 4: Rang ruốc tôm
- Rang ruốc tôm đã giã với 2 muỗng canh dầu gấc trên lửa nhỏ hoặc vừa. Đảo đều tay để tôm không bị vón cục. Thêm 2 thìa nước mắm vào ruốc cho vị đậm đà.
- Rang ruốc đến khi có mùi thơm, ngả sang màu đỏ vàng đẹp mắt. Nếu rang quá lâu, ruốc sẽ bị khô, ăn không ngon. Còn rang nhanh thì ruốc có thể sẽ bị mốc, không bảo quản được lâu. Thông thường thì nên rang ruốc từ khoảng 10-15 phút.
Bạn cũng có thể làm ruốc tôm với tỏi theo cách sau đây:
Nguyên liệu làm ruốc tôm:
- 600gr tôm tươi to
- 1 chút muối
- 1 chút bột nêm
- Bột ngọt hoặc đường
- 1 chút tiêu trắng
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa dầu ăn
Cách làm ruốc tôm:
- Bước 1: Tôm mua về rửa sạch để cho ráo nước.
- Bước 2: Cho tôm vào nồi và xào khô. Đảo liên tục và xào cho tôm chín là tắt bếp, tôm rất nhanh chín nên bạn xào khoảng vài phút là được.
- Bước 3: Để cho tôm nguội bớt sau đó bạn bóc vỏ, bỏ đầu lấy sạch phần chỉ đen ra.
- Bước 4: Cho tôm vào cối giã cho tôm nhỏ mịn nhưng không cần giã nát quá.
- Bước 5: Đặt chảo lên bếp với 1 thìa dầu ăn đun cho dầu nóng sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp theo,cho tôm giã nhỏ vào đảo đều, rang lửa nhỏ và đảo cho thịt tôm tơi ra thì cho chút muối, bột nêm, bột ngọt, chút tiêu trắng rồi tiếp tục rang tới khi thấy ruốc tôm bông tơi lên và đã khô ráo là được.
Tuy nhiên bạn không nên rang quá kỹ sẽ làm cho ruốc kém ngon và mất chất ngọt có sẵn trong tôm, để cho ruốc tôm nguội hẳn thì đem cất trong hộp kín bảo quản ăn trong vài ngày.