Vịt mà rang theo kiểu này sẽ thành đặc sản, ai ăn cũng phải mê tít. Dưới đây là công thức nấu món thịt vịt cực ngon, hăy lưu lại ngay để chuẩn bị nấu cho cả nhà:
1. Chọn thịt vịt ngon
- Bạn nên mua vịt sống. Để chọn vịt sống ngon, trước tiên cần chọn con khỏe mạnh, hai cánh ép sát ḿnh, lông trơn mượt, mắt nhanh nhẹn. Nếu vịt có hai cánh rủ xuôi, lông xù, diều tích thức ăn cứng lại... là vịt bị bệnh, không nên mua.
- Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ư để chọn những con vịt có điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau, ḿnh vịt béo, ức, phao câu tṛn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Bạn không nên chọn vịt non v́ ăn không ngon, lại mất nhiều thời gian nhổ lông tơ. Thông thường, vịt non có mỏ to và mềm, c̣n vịt già mỏ nhỏ, cứng. Nếu vịt đă đẻ nhiều, phần bụng trông sẽ sệ xuống.
- Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, v́ nó dày ḿnh và đậm thịt hơn so với vịt cái.
- Khi mua vịt đă làm sẵn, bạn nên chọn con da c̣n trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ. Để tăng lợi nhuận, nhiều người bán hàng thường bơm nước vào thịt vịt làm tăng trọng lượng của chúng. Do đó, khi mua vịt đă làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn, vùng ức và đùi của vịt nhăo, không săn chắc.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg thịt vịt đă được làm sạch
- 1 nhánh riềng to (Không nên chọn loại riềng quá già)
- 3 quả ớt sừng tươi
- Ớt sừng: 3 quả
- 5 củ sả
- 1 nắm rau mùi
- 3 củ hành khô, 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị khác: Hạt tiêu xay, muối, hạt nêm, rượu trắng, ớt bột,…
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt vịt với nước lần 1 rồi lấy muối và rượu trắng chà sát lên để khử mùi hôi. Sau đó bạn đem chặt thịt vịt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi đem ướp với hạt nêm, tiêu, để 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Riềng gọt sạch vỏ, rửa với nước cho sạch rồi đem thái sợi hoặc cho vào cối giă nát.
- Sả nhặt bỏ gốc và phần lá già rồi đem rửa với nước sạch, băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống và hạt, rửa sạch rồi đem thái lát.
- Hành, tỏi nhặt sạch rồi đem rửa, băm nhuyễn.
- Rau mùi các bạn nhặt bỏ gốc, lá úa rồi đem rửa sạch, cắt khúc dài.
3. Cách chế biến vịt rang riềng
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đổ ba th́a dầu đun nóng. Khi dầu sôi, cho thịt vịt vào chiên, để lửa nhỏ cho thịt chín đều.
- Bước 2: Khi thịt chuẩn bị ngả sang màu vàng th́ cho vào chảo 1 th́a sả, 1 th́a hành, tỏi băm và đảo lên cho đến khi thịt chín. Sau đó, các bạn vớt thịt vịt ra cho ráo dầu.
- Bước 3: Tiếp theo, các bạn phi thơm 2 th́a dầu ăn với riềng, ớt, sả, hành tỏi băm c̣n lại rồi cho thịt vịt vào đảo đều khoảng 3 phút.
Cuối cùng, các bạn bày thịt vịt ra đĩa, rắc rau mùi lên trên và thưởng thức với tương ớt hay nước mắm chua ngọt.
Chúc bạn thực hiện thành công!