6 công dụng tuyệt vời của rau mùng tơi được vietbf tổng hợp dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ bất ngờ với lợi ích thứ 3. Ít người biết được công dụng tuyệt vời của rau mùng tơi với sức khoẻ.
Làm vết thương, tốt cho xương khớp
Nước cốt từ rau mùng tơi giúp cho vết thương mau lành, nhất là những vết bỏng, hầm mùng tơi với chân gị thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp.
Trị tiểu khó
Chỉ cần giă hoặc xay nhuyễn lá mồng tơi, vắt lấy nước cốt ḥa với nước đun sôi để nguội, thêm một ít muối. Hỗn hợp này vào buổi sáng trước khi ăn điểm tâm, c̣n bă mồng tơi dùng để đắp lên bụng dưới chỗ bọng đái. Làm theo cách này sẽ giúp lợi tiểu hơn.
Thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón
Rau mồng tơi, mắm, muối, tương, giấm nấu thành canh ăn cơm hằng ngày. Sử dụng vài ngày là đại tiện sẽ thông, không c̣n táo bón.
Tăng sữa cho sản phụ sau sinh
Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên tốt cho thai phụ… Món ăn nấu từ mồng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe, có làn da hồng hào, tóc đen mượt.
Trị đầy bụng
Rau mồng tơi 50g, rau đay 50g, khoai sọ 1 củ (bóc vỏ thái nhỏ) nấu canh ăn vài ba ngày. Hoặc dùng 4 loại rau sau đây với lượng bằng nhau nấu canh: mồng tơi, đay, rau khoai, rau má.
Trị núm vú sưng
Dùng rau mồng tơi giă nát đắp chữa vú sưng, nứt, giải độc.