Nghiên cứu này được thực hiện bởi 2 trường đại học ở Mỹ và Puerto Rico. Theo đó, những tính năng ngừa ung thư của hành tây và tỏi đă được phát hiện. Tuy nhiên, chúng chỉ phát huy nếu được dùng đúng cách.
Công tŕnh được thực hiện với sự phối hợp của Đại học Buffalo (Mỹ) và Đại học Puerto Rico đă phân tích dữ liệu của 600 phụ nữ ở Puerto Rico, nơi tỉ lệ ung thư vú đang tăng vọt trong vài thập kỷ qua. Họ phát hiện ra rằng căn bệnh này có thể được giảm nguy cơ rất nhiều chỉ nhờ việc… ăn hành và tỏi hằng ngày.
Hành tây và tỏi chứa nhiều chất giúp đẩy lùi ung thư vú - ảnh minh họa từ internet
Phân tích trong pḥng thí nghiệm cho thấy việc tiếp xúc với các hợp chất allium dialyl disulfide và S-allylmercaptocystein e trong các món này đă ngăn chặn hiện tượng phân chia tế bào không kiểm soát. Ngoài ra, quercetin, một chất chống oxy hóa trong hành tây có thể ức chế một protein đột biết trong bệnh ung thư vú. Allicin, một hợp chất hiện diện trong tỏi cũng có tính tăng tương tự allium dialyl disulfide và S-allylmercaptocystein e.
V́ vậy, nếu ăn hành tây và tỏi hằng ngày, bạn có thể cắt giảm nguy cơ ung thư vú đến 67%, theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrition and Cancer.
Tuy nhiên không phải ăn thế nào cũng được, bạn phải ăn đúng cách th́ các món này mới phát huy tác dụng thần kỳ. Bởi lẽ, nghiên cứu cũng chỉ ra các hợp chất có lợi nói trên sẽ bị giảm đáng kể khi đun nóng ở nhiệt độ 100 độ C trong ṿng 40-60 phút. Riêng tỏi, nếu bị bỏ vào ḷ vi sóng chỉ 1 phút, nó có thể không c̣n khả năng ức chế các yếu tố gây ung thư trong DNA động vật.
V́ vậy, các nhà khoa học khuyến cáo rằng hăy ăn hành tây và tỏi sống: bạn có thể trộn chung với salad, làm nước sốt từ chúng… nhưng tuyệt đối đừng nấu lên.
Ung thư vú rất phổ biến ở phụ nữ. Thống kê tại Mỹ cho thấy có đến 1/8 phụ nữ phải đối diện với căn bệnh ít nhất một lần trong đời.
VietBF Sưu Tầm