Ung thư dạ dày là 1 căn bệnh nguy hiểm đang ngày càng nhiều người bị ở VN. Để hạn chết mắc bệnh này chúng ta cần phải biết lựa chọn những thực phẩm phù hợp. Dưới đây là 4 loại thực phẩm mà chúng ta có thể lựa chọn.Theo thống kê, số bệnh ung thư dạ dày ở Việt Nam chiếm tỉ lệ rất cao. Điều này có liên quan chặt chẽ đến thói quen ăn uống không lành mạnh của nhiều người như: thích ăn đồ muối chua, hun khói và nhiều muối. Đó cũng là nguyên nhân chính cho sự xuất hiện của ung thư dạ dày.
V́ vậy, để hạn chế căn bệnh quái ác này, trước tiên chúng ta nên lưu ư đến một số thực phẩm sau để ngăn ngừa ung thư dạ dày:
1. Tỏi
Tỏi có vai tṛ rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Theo thống kê, ở những nơi mà người dân địa phương đặc biệt thích ăn tỏi th́ tỷ lệ mắc bệnh ung thư cũng ít hơn hẳn so với nơi khác. Lư do là tỏi rất giàu allicin và allicin. Nó có tác dụng ức chế Helicobacter pylori và Helicobacter pylori có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày. Ngoài ra, tỏi cũng rất giàu nguyên tố vi lượng selenium (selenium là thành phần có thể chống lại quá tŕnh oxy hóa, cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày).
2. Hành tây
Hành tây cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Điều này có thể lư giải do trong hành tây cũng rất giàu allicin, selen và cả quercetin, có khả năng ngăn chặn sự hoạt động của các tế bào ung thư. Những người ăn hành tây thường có ít nhất 25% khả năng không mắc ung thư dạ dày so với những người không ăn hành tây.
3. Nấm
Các loại nấm và đặc biệt nấm kim châm là những thực thẩm không những ngon mà c̣n ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư dạ dày, v́ chúng rất giàu polysacarit và lentinan, những chất này có tác dụng cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.
4. Cà chua
Cà chua được rất nhiều gia đ́nh lựa chọn trong chế biến món ăn như: sốt, nấu canh, nấu súp... Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà chua rất giàu lycopene và carotene, chúng đều là chất chống oxy hóa tốt, có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Có thể thấy, so với hải sản th́ 4 loại thực phẩm này thực sự rất rẻ nhưng lại rất hữu ích trong việc pḥng ngừa ung thư dạ dày. Với những người trên 45 tuổi, đây là giai đoạn rất dễ mắc ung thư dạ dày, v́ vậy để tránh xa căn bệnh quái ác này, chúng ta nên tránh xa các đồ ăn vặt dễ gây ung thư, đồng thời nên tăng cường ăn nhiều hơn 4 loại thực phẩm kể trên.
|