Khi ăn nhăn, bạn cần biết những chú ư dưới đây. Nhăn là loại quả quen thuộc, ngon miệng và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với một số người mắc bệnh hoặc phụ nữ có thai, trẻ em, khi ăn nhăn phải hết sức cẩn trọng bởi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đ́nh, Hà Nội), trong Đông y Tuệ Tĩnh, quả nhăn có vị ngọt, tính ấm, b́nh, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi.
Trong sách của Hải Thượng Lăn Ông c̣n ghi nhận tiêu thụ nhăn thường xuyên và lâu dài sẽ giúp thông minh, trẻ lâu. Người ta cũng thường dùng nhăn để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh… Trong nghiên cứu của y học hiện đại, nhăn chứa lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Do đó, nhiều người luôn cố gắng ăn nhiều nhăn, bổ sung long nhăn để sức khỏe sung măn hơn.
Tuy nhiên có một số điều cấm kỵ khi ăn nhăn để đảm bảo sức khỏe mà bất cứ ai cũng cần ghi nhớ:
Không ăn nếu muốn giảm cân
Nhăn có hàm lượng đường cực kỳ cao nên sẽ là sai lầm nếu nhịn cơm để giảm cân nhưng lại ...ăn nhăn.
Không được cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ tự ư ăn nhăn
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ư ăn nhăn có thể khiến trẻ có nguy cơ hóc dị vật vô cùng nguy hiểm. Nhăn có h́nh dạng nhỏ tṛn, nhiều trẻ thường bóc cho hết vào miệng khiến quả nhăn thụt sâu gây hóc. Hóc dị vật có thể gây tổn hại sức khỏe nặng nề, thậm chí tử vong nếu bỏ qua thời gian vàng sơ cứu.
Theo chuyên gia, tốt nhất cha mẹ nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho con ăn để tránh bị hóc. Khi trẻ chạy nhảy, đùa nghịch hay đang nằm… tuyệt đối không được ăn nhăn.
Phụ nữ khi có thai hạn chế ăn nhăn
Phụ nữ trong thời kỳ thai kỳ, xuất hiện hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát. Để từ âm thanh nhiệt, lương huyết an thai, nếu lúc này ăn long nhăn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại c̣n làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhăn.
Với nhăn quả tươi, việc dùng với bà bầu cũng nên cân nhắc một lượng vừa phải hoặc ăn nhăn rồi nên uống thêm nước hoa quả giải nhiệt cho cơ thể.
Người bệnh tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ
Cũng như xoài hay mít, nhăn cũng là loại quả mà người bị bệnh tăng huyết áp không nên ăn v́ trong những loại quả này có tính nhiệt cao, nếu ăn vào sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.
Người bị mụn nên kiêng nhăn tươi
Trái nhăn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Do vậy, ăn nhăn sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này lại được cho là nguồn cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều.
Nhưng nếu dùng long nhăn để ngâm rượu th́ nó lại giúp bạn làm đẹp da. Hỗn hợp này có khả năng chống lăo hóa nên giúp tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt là đối với da ở khu vực mắt, nó giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da.
Người béo ph́ nên ăn ít nhăn
Dân gian có câu: Vài quả nhăn bằng cả bát cơm. Điều đó cho thấy, nhăn có nhiều chất dinh dưỡng và chất sơ. Nếu người béo ph́ ăn nhiều nhăn, lượng đường trong quả này tích tụ trong cơ thể, sẽ gây ra béo ph́ nặng hơn. Ngoài ra, do quả nhăn có tính ôn nên người béo ph́ ăn nhăn sẽ gây nóng trong người, mụn nhọt nhiều hơn.
Bệnh nhân tiểu đường cấm kỵ ăn nhăn
Theo các BS, hoa quả thường được phân thành hai loại, một loại làm tăng đường huyết rất nhiều, một loại ít gây tăng đường huyết hơn. Nếu người bệnh đang kiểm soát được đường huyết tốt th́ người bệnh có thể ăn những loại quả gây tăng đường huyết cao như: nhăn, vải, nho, mít, dưa hấu. Những loại quả này người bệnh có thể ăn được nhưng phải trong mức độ giới hạn.
Những người không kiểm soát được đường huyết (bao gồm đường huyết lúc đói cao và đường huyết sau ăn cao) th́ không nên, hoặc nên hạn chế những thực phẩm làm tăng đường huyết cao này. V́ tăng đường huyết sau ăn là một trong những nguyên nhân gây nên những biến chứng của bệnh đái tháo đường.
Những người kiểm soát đường huyết kém không nên ăn nhăn. Lượng đường trong nhăn cao tích lũy trong cơ thể cũng dẫn đến không tốt cho người bệnh.