Chủ tiệm sandwich ở Santa Ana là 1 người đàn ông gốc Việt. Trong những ngày vừa qua, tôi t́m được tiệm Sandwich Society do người gốc Việt làm chủ ở Santa Ana bán các loại sandwich đặc sản của nhiều thành phố, có cả bánh ḿ của người Việt Nam.
Sandwich Society là một trong những quán bán sandwich nổi tiếng của Orange County, do hai chị em Mi và Ethan Hồ làm chủ, được thành lập vào năm 2015. Tôi rất ít khi đến một quán nào vài lần trong một tuần, nhưng các món ăn ở đây làm tôi phải quay lại sau khi thử lần đầu
Thực đơn của quán này có đủ loại sandwich, từ kiểu Ư đến kiểu Cuba và kiểu Việt Nam. Bảng thực đơn trên tường c̣n ghi “The Bánh Ḿ.” Lần đầu đến, tôi gọi món bánh ḿ Cuba đặc sản của Florida và món bánh ḿ “chopped cheese” đặc sản của New York.
Tuy gọi là bánh ḿ Cuba, nhưng nguồn gốc của món này không phải là ở Cuba, mà là ở Florida. Theo nhiều nguồn tin, món này xuất hiện ở Florida vào thập niên 1830 và do những công nhân làm trong nhà máy x́ gà chế ra. Ban đầu, món này chỉ phổ biến ở Key West, sau đó được lan truyền ra nhiều nơi. Đến thập niên 1940, bánh ḿ Cuba xuất hiện ở Miami, sau đó trở thành một đặc sản của tiểu bang Florida.
Các vật liệu của món này gồm có thịt heo nướng đút ḷ (roast pork), thịt ham, dưa chua, phô mai Thụy Sĩ và mù tạt được kẹp trong ổ bánh ḿ của người Cuba.
Bảng hiệu của Sandwich Society. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
Quán Sandwich Society đều sử dụng những vật liệu nói trên, chỉ không dùng loại bánh ḿ kiểu Cuba v́ đó là đặc sản của Florida, khó kiếm được ở Nam California. Thay v́ vậy, họ dùng loại “bánh ḿ hổ” kiểu Ḥa Lan. Loại bánh ḿ đó có tên gọi như vậy là v́ có vằn như như da hổ. Lớp vỏ “da hổ” này là một lớp bột gạo, được bôi lên ổ bánh ḿ trước khi nướng. Sau khi ra ḷ, lớp bột gạo này khô lại và nứt nẻ ra, tạo ra hoa văn “da hổ” và có độ gịn rất đặc biệt.
Thịt heo nướng rất thơm, không quá mặn và đậm đà mùi thịt heo tự nhiên. Thịt ham th́ có mùi hơi khét v́ được xông khói và mặn mà hơn thịt heo nướng. Phô mai Thụy Sĩ có vị béo và có mùi hơi nồng. Vị chua ngọt của dưa chua và vị chua cay của mù tạt rất hợp với các loại thịt, c̣n làm giảm đi vị béo, giúp thực khách ăn không ngán. “Bánh ḿ hổ” th́ thơm gịn rất đặc biệt, nhất là phần bột gạo trên lớp vỏ bánh có vị hơi ngọt.
Món “chopped cheese” là một đặc sản mới của New York, thường được bán tại các tiệm tạp hóa hay các chợ nhỏ ở quận Bronx và ở khu Harlem thuộc quận Manhattan. Tuy chưa rơ nguồn gốc ra sao, nhiều người cho rằng món này do người gốc Ả Rập chế ra.
Các vật liệu của bánh ḿ “chopped cheese” gồm có thịt ḅ bằm, phô mai, rau xà lách và cà chua được kẹp trong ổ bánh ḿ “hoagie” kiểu Philadelphia.
Quán Sandwich Society gọi món này là “California chopped cheese” nên chế biểu theo kiểu California. Món này vẫn có, cà chua và phô mai Mỹ. Tuy vậy, họ thay bánh ḿ “hoagie” bằng bánh ḿ baguette và vừa dùng thịt ḅ bằm, vừa dùng xúc xích chorizo của người Mễ Tây Cơ. Trong ổ bánh ḿ này c̣n có ketchup và mayonnaise.
Bánh ḿ baguette thơm gịn, thịt ḅ được nêm nếm đơn giản, nhưng đậm đà mùi thịt ḅ tự nhiên. Xúc xích chorizo mặn mà, cay thơm, tạo ra sự tương phản với mùi vị của thịt ḅ. Phô mai Mỹ có mùi vị thơm béo và chảy ra, phủ hết lớp thịt bên dưới. Rau xà lách tươi mát và cà chua có vị chua ngọt tự nhiên làm giảm đi vị béo, rất ngon miệng.
Vài hôm sau, tôi trở lại đây và gọi thử hai món là bánh ḿ “gà parmesan,” với bánh ḿ kẹp thịt ba chỉ kho kiểu Việt Nam.
“Gà parmesan” là món do người Ư nhập cư vào Hoa Kỳ hồi đầu thế kỷ 20 chế ra. Món này gồm có một miếng thịt gà chiên bột được chan nước xốt cà chua lên trên và có một lớp phô mai, gồm hai loại là mozarella và parmesan, ở trên. Món này thường được kẹp vào bánh ḿ hoặc ăn chung với các loại ḿ Ư. Ngoài ra, nhiều người c̣n thay thịt gà bằng cà tím và thay phô mai mozarella bằng phô mai provolone.
Quán Sandwich Society không thay đổi ǵ công thức của món “gà parmesan,” vẫn có nước xốt cà chua, phô mai provolone và phô mai parmesan, sau đó kẹp vào ổ “bánh ḿ hổ.”
“Bánh ḿ hổ” vẫn thơm gịn, vẫn có vị hơi ngọt đặc trưng của bột gạo. Tuy là gà chiên bột, nhưng miếng thịt gà này không gịn chút nào, nhưng có cái hay riêng v́ lớp bột thấm đầy mùi vị chua ngọt nước xốt cà chua. Phô mai th́ thơm béo, có mùi hơi nồng, rất hợp với nước xốt cà.
Cuối cùng là món bánh ḿ kẹp thịt ba chỉ kho kiểu Việt Nam. Các vật liệu của món này đều dùng những thứ rất quen thuộc trong ổ bánh ḿ của người gốc Việt như ng̣, dưa leo, mayonnaise, ớt xanh jalapeno và bánh ḿ baguette. Tuy vậy, Sandwich Society có vài thay đổi như thêm phô mai provolone và thay đồ chua, làm từ củ cải và cà rốt, bằng bắp cải tím ngâm chua.
Theo thực đơn, thịt ba chỉ được kho trong 12 tiếng, nên mềm nhừ. Trong ổ bánh ḿ vừa có thịt vừa có da, thơm béo, có mùi vị ngọt ngào, mặn mà như thịt kho tiêu. Thịt kho đi cùng với vị béo, hơi nồng của phô mai provolone rất lạ miệng. Bắp cải tím ngâm chua vừa có vị chua ngọt, vừa có vị hơi đắng đặc trưng của bắp cải cùng vị ngọt tươi mát của dưa leo, đi cùng với mùi thơm của ng̣, vị cay của ớt và vị béo của mayonnaise cho người ăn cảm giác như đang ăn một ổ bánh ḿ kiểu Việt Nam.
Sandwich Society có tiệm “mẹ” ở Santa Ana và chi nhánh mới mở hồi Tháng Bảy, 2019, ở Tustin.
Tiệm ở Santa Ana tọa lạc tại địa chỉ 2031 E First St. A3, Santa Ana, CA 92705, gần ngă ba đường First và đường Golden Circle.
Chi nhánh mới ở Tustin nằm trong khu ăn uống Mess Hall Market tại địa chỉ 1705 Flight Way Suite 8, Tustin, CA 92782.