Tin Vietnam.- Trang Báo Mới ngày 23 tháng 7 năm 2019 đưa tin: hiện nhiều phụ nữ nội trợ ở Hà Nội đang rất ưa thích loại bánh chưng của Trung Cộng để ở điều kiện ngoài trời đến 9 tháng mà không bị hư, trong khi bánh chưng Việt Nam chỉ để được 1 đến 2 ngày; và nếu để trong tủ lạnh thì được khoảng nửa tháng.
Bánh chưng Trung Cộng có hình dạng nhỏ giống như chiếc bánh ú, khi được bóc ra thì có mùi hơi chưa, màu nâu nhạt, nhân bánh bên trong có một ít đậu, một ít thịt, giá của mỗi chiếc bánh là 30,000 đồng. Một số bà nội trợ cho biết, ban đầu họ chỉ mua về ăn thử, sau đó thấy hợp khẩu vị, và tiện lợi nên mua nhiều về cho gia đình ăn sáng, hoặc mang theo đi làm.
Một chủ đầu mối bán bánh chưng Trung Cộng ở tỉnh Lào Cai cho biết, mỗi ngày chị bán được vài trăm cái bánh, khi chị giao cho các đầu mối thì thấy họ cũng bán hết ngay sau đó. Một chủ cửa hàng bán đồ nội địa của Trung Cộng chia sẻ, bánh chưng Trung Cộng để được 9 tháng mới được cửa hàng nhập về bán một tháng nay. Người dân rất ưa chuộng, hàng bán đắt như tôm tươi, nên nhiều lúc nhập về không kịp bán phải hẹn khách đợt sau.

Một chuyên gia dinh dưỡng phân tích, bánh chưng được làm từ gạo, thịt nên rất dễ bị hư, thiu mốc, ở môi trường bình thường của Việt Nam chỉ để được 1 đến 2 ngày. Vì vậy, nếu bánh để đến 9 tháng không hỏng thì sẽ có chất bảo quản, bánh bị mất đi dinh dưỡng, và không có lợi cho sức khỏe