Dưa chuột có tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ và làm đẹp, nhưng với một số người mắc bệnh thận, bị đau dạ dày hay thai phụ, ăn quá nhiều dưa chuột có thể khiến bệnh trầm trọng thêm, gây nguy hiểm cho cơ thể.
Ảnh minh hoạ: Internet
Dưa chuột có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp. Trong dưa chuột chiếm đến 90% là nước, đồng thời dưa chuột chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể.
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất đó, dưa chuột sẽ cực tốt để giảm cân, giải độc, ổn định huyết áp, giúp tiêu hóa tốt và đặc biệt tốt khi sử dụng làm đẹp da. V́ vậy ăn dưa chuột mỗi ngày sẽ là phương pháp tốt, hiệu quả và đơn giản nhất để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên cũng giống như những thực phẩm khác, nếu không biết cách sử dụng và ăn không đúng cách sẽ gây ngộ độc và nguy hiểm cho sức khỏe.
Khuyến cáo một số người không nên ăn nhiều dưa chuột:
Người bị đầy bụng
Dưa chuột có tính lạnh, không thích hợp cho người đầy bụng.
Người lạnh bụng
Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị văi tiểu. Do vậy, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận th́ không nên ăn dưa chuột.
Người đau dạ dày
Những ai có bệnh đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn.
Thai phụ
Thai phụ ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây ra một số t́nh trạng khó chịu như gây đầy hơi, khó tiêu, thậm chí bị đau bụng.
Người mắc bệnh thận
Trong dưa chuột chứa nhiều kali. V́ thế những người mắc bệnh thận, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng cũng như hoạt động b́nh thường của thận.
Người hay bị ngộ độc
Ngày nay, nhiều nơi trồng dưa chuột phun thuốc kích thích, trừ sâu bọ nên vẫn c̣n hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên quả dưa, khi ăn dễ gây ngộ độc.
Dưa chuột lợi tiểu: Ăn nhiều dưa chuột sẽ buộc bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn.
Do có nhiều chất xơ nên dưa chuột sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, thậm chí c̣n làm bạn bị đau bụng.
Những người bị viêm xoang hoặc những căn bệnh măn tính về hô hấp khác cũng không nên ăn dưa chuột.
Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, loại rau có tính hàn này sẽ làm các căn bệnh này trở nên nặng hơn, dẫn đến những biến chứng phức tạp.
Bí quyết pḥng tránh tác dụng phụ của dưa chuột là: Phải rửa sạch dưa dưới ṿi nước đang chảy, gọt bỏ vỏ v́ phần lớn lượng độc tố đều nằm trong lớp vỏ.
VietBF © sưu tầm