Sung muối cả quả cũng chẳng lo không ngấm với cách này. Dưới đây là cách muối sung ngon, hấp dẫn, giúp bữa cơm gia đ́nh thêm lạ miệng và thanh mát với vị chua chua chát chát của sung muối.
1. Nguyên liệu làm sung muối
- Sung tươi: 2kg
- Đường, muối
- Tỏi, riềng, ớt
- Hũ đựng
Lưu ư:
- Chọn quả sung vẫn c̣n nguyên chùm hoặc tách quả rời nhưng không bị thâm nát.
- Cầm quả sung chắc tay không bị mềm, héo
- Chọn sung nếp muối sẽ ngon hơn sung tẻ. Sung tẻ ăn chát hơn độ gịn kém hơn sung nếp. Sung nếp quả tṛn, núm lơm, bên trong ruột có viền hồng. Sung tẻ ruột trắng có núm lồi h́nh quả thuôn dài.
Cách làm sung muối ngon
Bước 1: Sơ chế sung
- Sung mua về cắt bỏ cuống sát phần thịt quả rồi cho vào ngâm nước muối pha loăng trong 30 phút để loại bỏ nhựa sung, sau đó vớt ra rửa sạch lại 2,3 lần với nước sau đó để ráo.
- Tỏi bóc vỏ thái lát, riềng cạo sạch vỏ thái lát nhỏ mỏng, ớt bỏ cuống rửa sạch để ra khay.
- Sung cắt bỏ cuống ngâm trong nước muối loăng
Lưu ư: Sau khi rửa sạch, sung cần để khô, không dính nước lă. Nước lă sẽ khiến sung muối nhanh bị váng, không để được lâu, ăn không ngon.
Bước 2: Muối sung
- Đun sôi 2 lít nước sau đó để nguội âm ấm rồi cho 100g muối hạt, 60g đường, tỏi, riềng, ớt vào khuấy đều đến khi đường và muối tan hết.
- Sung đă sạch xếp đều sung, riềng, tỏi, ớt vào hũ đựng, không xếp đầy quá. Đổ hỗn hợp nước muối sung vừa pha ở trên vào hũ đến khi ngập hẳn sung th́ thôi.
- Dùng đĩa hoặc cho nước vào túi nilon buộc chặt rồi đặt vào miệng hũ để nén sung ch́m hẳn trong nước muối, như vậy sung sẽ chín vàng hoàn toàn mà không bị lên men váng hay thâm đen.
Lưu ư: Không dùng nước lă để muối sung, dùng nước lă muối khi ăn dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Dùng túi nilon chứa nước th́ không để nước ṛ rỉ ra ngoài lẫn vào sung muối sẽ bị hỏng.
Sau khi muối xong bạn để hũ sung muối nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Thời gian lên men làm sung chín từ 2 đến 3 ngày là có thể lấy ra và sử dụng được.
Sung muối có màu vàng ruộm đẹp mắt, ăn gịn ngon mà không bị chát. Sau khi lấy ra ăn th́ tiếp tục đặt túi nilon hoặc đĩa để nén sung ngập trong nước như vậy sẽ để được lâu mà không có váng.
Ngoài cách muối sung cả quả truyền thống ở trên, bạn có thể tham khảo thêm 2 cách muối sung xổi và cách muối sung chua ngọt rút ngắn thời gian muối mà ăn rất ngon.