Tủ đông đá có thể trữ đông nhiều thực phẩm, nhưng có những loại không nên bỏ vào. Nhiều người thường bỏ thực phẩm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản lâu hơn, nhưng một số thực phẩm lại hỏng hoặc giảm chất lượng nếu làm theo cách đó.
1. Sữa
Thật không may, sữa được lưu trữ trong tủ đông có thể tách thành khối và phần nước khi tan băng. Nó vẫn an toàn nhưng nó không tốt cho sức khỏe khi pha thêm với ngũ cốc hoặc cà phê vào buổi sáng.
2. Thực phẩm chiên
Thực phẩm đă được chiên sẽ mất hết độ gịn nếu bạn bỏ thức ăn thừa vào đông lạnh. Và tất nhiên không ai muốn một món ăn chiên mà lại trở nên mềm, nhăo.
3. Trứng vẫn c̣n trong vỏ
Bỏ trứng vẫn c̣n trong vỏ vào tủ đông là một điều không nên. Hàm lượng nước bên trong trứng nở ra khi đông lạnh, có thể khiến lớp vỏ bên ngoài bị nứt và dễ bị vi khuẩn tấn công.
Nếu bạn muốn đông lạnh trứng của ḿnh, hăy luôn lấy chúng ra khỏi vỏ, đánh cho đến khi chúng được trộn đều và bảo quản trong hộp kín.
4. Pho mai mềm
Lưu trữ phô mai mềm trong tủ đông sẽ mang lại kết quả tương tự như lưu trữ sữa ở trong đó. Khi ăn, những phần nước thường làm hỏng kết cấu của chúng, phổ biến là phô mai kem, kem chua và ricotta.
5. Thịt đă ră đông
Nếu bạn lôi thịt sống từ ngăn đông ra, đừng bao giờ cất lại vào ngăn lạnh. Thực phẩm đông lạnh và ră đông có thể thu hút vi khuẩn có khả năng gây hại nhanh hơn thịt không có trong tủ đông. Tốt nhất bạn nên nấu thịt đến nhiệt độ thích hợp và ăn hoặc cho nó trở lại trong tủ đá sau khi bạn đă nấu chín tất cả các vi khuẩn.
6. Rau xanh và trái cây
Bạn không nên bỏ bất kỳ loại trái cây hay rau sống nào vào tủ đá v́ khi gặp nhiệt độ quá thấp, nước bên trong thực phẩm tươi sống sẽ nhanh chóng trở thành tinh thể băng. Và khi ră đông, hoa quả và rau củ sẽ bị mềm nhũn, sũng nước không giữ được hương vị và dinh dưỡng như ban đầu.
7. Mỳ ống, nui
Rất nhiều người khuyên bạn nên làm sẵn bữa tối, cất vào tủ đông để sau một ngày bận rộn bạn chỉ cần hâm nóng lại là có một bữa tối ngon lành. Đây là một ư tưởng tốt, nhưng bạn không nên đưa mỳ ống vào cấp đông. Quá tŕnh đông lạnh ảnh hướng xấu tới kết cấu của sợi ḿ và biến nó thành một dung dịch bột nhầy nhụa.
8. Tỏi
Tỏi có xu hướng trở nên hăng và đắng một khi nó bị đóng băng. Nếu bạn quyết định đông lạnh tỏi, hăy biết rằng hương vị của nó có thể gây một số bất lợi khi ăn và tiêu hóa.