"Nhà hàng ảo" mọc lên rộng khắp Châu Á - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Nhà hàng ảo" mọc lên rộng khắp Châu Á
Người dân Châu Á ngày càng ít ra ngoài ăn tiệm. Việc thuê mặt bằng, thuê nhân viên, đủ các loại chi phí đă khiến nhà hàng không thể trụ nổi. Trong xu thế giao đồ ăn nhanh tại nhà, nhiều nhà hàng ảo mọc lên.

Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và các nước khác trong khu vực đang chứng kiến sự gia tăng của các nhà hàng “ảo”, không có tiền sảnh và chỉ phục vụ giao hàng tận nhà. Chi phí đầu tư và tỷ lệ thất bại cao của nhà hàng truyền thống, cộng thêm thiếu nhân lực, đă khiến mô h́nh "nhà hàng mang đi" trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Statista của Đức, thị trường đặt đồ ăn trực tuyến toàn cầu trị giá 95 tỷ USD hiện nay có thể sẽ tăng trưởng hơn 11% mỗi năm cho đến năm 2023. Tăng trưởng sẽ nổi bật nhất ở châu Á, nơi thị trường đặt đồ ăn được định giá khoảng 53 tỷ USD, chiếm hơn 50% nhu cầu thế giới.

Dữ liệu cho thấy các gia đ́nh châu Á ngày càng hạn chế ra ngoài ăn tiệm. Trong khi thị trường nhà hàng ăn tại châu Á tăng khoảng 10% mỗi năm từ 2006 đến 2016, tỷ lệ này được dự báo giảm c̣n 7,5% trong thập kỷ đến năm 2026, theo chuyên gia tư vấn tài sản thương mại Cushman-Wakefield.

Nhà hàng ảo – hay các bếp dùng chung – đang khai thác xu thế này. Tại Trung Quốc, nơi thị trường giao đồ ăn trị giá 37 tỷ USD hiện ở mức tăng trưởng nhanh nhất, các nhà hàng trực tuyến mở rộng nhanh chóng.

Panda Selected, công ty điều hành các nhà bếp dùng chung có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết hơn 500 doanh nghiệp đă sử dụng dịch vụ của họ, được miêu tả là “WeWork cho các nhà hàng”. Do nhu cầu tăng mạnh, công ty đă mở 103 căn bếp dùng chung trong ṿng 3 năm trên khắp Bắc Kinh, Thượng Hải và 2 thành phố lớn khác.

“Bếp dùng chung bùng nổ ở Trung Quốc v́ các gia đ́nh ở đây đă quen với việc đặt giao đồ ăn”, giám đốc điều hành Li Haipeng nói trong một video trên trang web của công ty.

Các nhà hàng trực tuyến đă trở thành xu thế tại các thành phố Mỹ như New York và Chicago vài năm về trước, đặc biệt sau khi những dịch vụ giao hàng Uber Eats và GrubHub được đưa vào sử dụng. Làn sóng này giờ đă lan tới các thành phố châu Á.

Công ty nghiên cứu người tiêu dùng NPD Group cho biết 63% người dân Trung Quốc sử dụng các trang web và ứng dụng để đặt đồ ăn, so với 36% tại Nhật Bản và chỉ 27% ở Hàn Quốc, làm rơ sự phổ biến của đặt đồ ăn qua mạng tại Trung Quốc.

Với ngày càng ít người dân Trung Quốc đi ăn nhà hàng, Li cho rằng sẽ hợp lư hơn nếu các nhà hàng nấu ăn tại bếp đi thuê và phục vụ thực khách thông qua ứng dụng giao hàng.

Li khẳng định nếu hoạt động hiệu quả, khách hàng có thể tạo ra biên lợi nhuận 20% so với tỷ lệ 10% tại nhà hàng truyền thống.

“Chừng nào người Trung Quốc vẫn cần giao đồ ăn, nhu cầu bếp chung sẽ chỉ tăng lên”, ông nói.

Công ty 3 năm tuổi của ông đă huy động được 70 triệu USD vốn và có công ty liên doanh hạng A Tiger Global là nhà đầu tư, theo Crunchbase.

Thị trường bếp chung đầy tiềm năng tại Trung Quốc đă thu hút sự chú ư của cả các doanh nghiệp quốc tế. Travis Kalanick, nhà sáng lập Uber, đang cân nhắc đưa công ty mạo hiểm ClouldK Kitchen có trụ sở tại Los Angeles tới Trung Quốc, với kế hoạch cung cấp các dịch vụ bất động sản, quản lư cơ sở vật chất, công nghệ và truyền thông.

Phong trào này cũng dần phổ biến tại Ấn Độ, đặc biệt tại các trung tâm thành phố nơi giới trẻ am hiểu công nghệ đă quen với việc đặt đồ ăn trực tuyến.

Uber Eats tuyên bố hợp tác với chuỗi Café Coffee Day của Ấn Độ vào tháng 10 để ra mắt một mạng lưới các nhà hàng ảo chỉ giao hàng trực tuyến. Jason Droego, phó chủ tịch của Uber Everything tại Uber Technologies, cho biết 2 bên sẽ sử dụng những bài học kinh nghiệm từ các nhà hàng ảo toàn cầu để tăng cơ hội phát triển cho các nhà hàng Ấn Độ.

Uber Eats sẽ tận dụng chuyên môn của Cafe Coffee Day trong kinh doanh thực phẩm và đồ uống, cũng như mạng lưới rộng lớn của hơn 1.700 cửa hàng trên khắp Ấn Độ, và đổi lại sẽ cung cấp dữ liệu, phân tích và hiểu biết về sở thích của khách hàng.

Nhà hàng ảo nổi tiếng BOX8, được thành lập vào năm 2012, phục vụ hơn 22.000 bữa ăn Ấn Độ hàng ngày trên khắp các thành phố như Mumbai, Pune và Bangalore trong một mang theo tiện lợi, công ty cho biết. Các công ty đối thủ gồm Curry Me Up và Kadhai House.

RedSeer dự kiến ​​thị trường giao hàng thực phẩm trực tuyến của Ấn Độ sẽ đạt 4 tỷ USD vào năm 2020, tăng từ 300 triệu USD trong năm 2016.

Trong khi đó tại Nhật Bản, công ty khởi nghiệp Sentoen có kế hoạch xây dựng không gian bếp nấu ăn chung Kichen Base vào tháng tới tại khu vực Meguro thuộc Tokyo. 4 nhà bếp độc lập sẽ cho phép 8 nhà hàng ảo - 4 hoạt động vào ban ngày và 4 vào ban đêm - chuẩn bị các món ăn với mức phí hàng tháng từ 100.000 đến 150.000 JPY (900 đến 1.300 USD).

“Chi phí đầu tư ban đầu sẽ dưới 500.000 JPY, trong khi nếu cố gắng mở một cửa hàng thực tế, bạn sẽ tốn ít nhất 10 triệu JPY”, giám đốc điều hành Daisuke Yamaguchi của Sentoen nói. Công ty đă có hơn 30 ứng viên, và đang kiểm tra thực đơn theo kế hoạch của họ.

Theo một nghiên cứu của Japan Finance Corp và Small and Medium Enterprise Agency, hơn 80% người muốn mở nhà hàng không thể thực hiện việc này. Thiếu tiền là lư do số một.

Tỷ lệ thoát ngành cũng rất cao, với 55.000 quán ăn bị phá sản mỗi năm.

“Mọi người sẽ dễ nắm bắt cơ hội hơn với nhà hàng ảo và tôi hy vọng sẽ hỗ trợ những người đó bằng cách mở rộng Kitchen Base”, Yamaguchi nói.

Vị giám đốc điều hành có kế hoạch tung ra khoảng 100 bếp dùng chung trong ṿng ba năm tới tại Tokyo, Osaka và các khu vực khác ở châu Á.

“Những nơi có tỷ lệ giao hàng cao, chẳng hạn như Trung Quốc, sẽ là ứng cử viên tuyệt vời”, Yamaguchi nói.

Từng là một nhà hàng ảo chỉ giao hàng, 6curryK Kitchen đang điều hành một cơ sở đầy đủ tại khu vực Ebisu của Tokyo.

“Tôi muốn bắt đầu kinh doanh nhà hàng một cách nhanh chóng với chi phí thấp và ít rủi ro”, Aya Hirose, giám đốc của công ty điều hành nhà hàng, Newpeace nói.

Hirose và nhân viên của cô đă thuê một không gian vào tháng 12/2017.

“Đó là một trải nghiệm tốt v́ chúng tôi đă học được cách vận hành - như chúng tôi cần nhà bếp hay tủ lạnh lớn đến mức nào”, cô nói thêm.

Kiến thức và kinh nghiệm này đă đưa đến khai trương 6curryK Kitchen vào tháng 9, một nhà hàng chỉ dành cho thành viên, nơi khách hàng trả 3.000 JPY mỗi tháng cho một đĩa cà ri hàng ngày.

“Bắt đầu như một nhà hàng ảo không chỉ có lợi về chi phí, nó c̣n giúp bạn đạt được tên tuổi và chắc chắn đă giúp chúng tôi nhận được sự công nhận trước khi mở nhà hàng”, Hirose nói.

Công ty đang t́m cách mở rộng sang Đài Loan.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch bắt đầu một nhà hàng ảo trong khu vực vào khoảng năm nay”, cô nói. "Chúng tôi sẽ thuê một địa điểm và điều hành nhà hàng cà ri cũng như giao hàng".

Nokisaki điều hành một nền tảng internet kết nối các doanh nhân nhỏ với chủ đất thương mại. Cùng với Yoshinoya Holdings, doanh nghiệp lớn điều hành một chuỗi cửa hàng cơm thịt ḅ, công ty đă bắt đầu trang web Nokisaki Restaurant, nơi các doanh nhân tham vọng được kết nối với chủ nhà hàng và quán bar có không gian không được sử dụng.

Ví dụ, một người có thể thuê một địa điểm và vận hành một cửa hàng bánh burger vào ban ngày, nhưng ban đêm nhà hàng biến mất và chủ sở hữu điều hành một quán bar.

Michiya Yamazaki đă làm đầu bếp trong và ngoài nước, và luôn hy vọng mở được nhà hàng riêng.

“Tôi không có đủ tiền”, anh nói, “và mặc dù tôi biết nấu ăn, tôi không có chút tự tin hay kiến thức nào về quản lư công việc kinh doanh”.

Nhưng Yamazaki đă thấy cơ hội khi anh t́m được nền tảng kết nối của Nokisaki. Anh ghé thăm 4 cửa hàng đang t́m người thuê trong ngày.

Vào tháng 12, Yamazaki đă mở cửa hàng bánh sandwich Cuba - gọi là G'day mate! - tại phường Shibuya của Tokyo. Anh điều hành bếp từ trưa đến 17h, trong khi địa điểm này hoạt động như một quán bar vào ban đêm.

“Tôi chỉ phải bỏ ra một phần mười số tiền tôi từng cần để mở một nhà hàng thực sự”, Yamazaki nói khi anh chuẩn bị 20 đơn đặt hàng mang đi.

Nokisaki hiện có hơn 200 nhà hàng đang chờ để được thuê và hơn 100 người đang t́m kiếm một địa chỉ kinh doanh.

“Nhà hàng ảo sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt ở Nhật Bản”, người sáng lập Nokisaki, Akiko Nishimura nói. “Với sự già hóa dân số, nhiều chủ nhà hàng cũ muốn rút ngắn thời gian hoạt động hoặc có thể phải đóng cửa hàng trong một thời gian nhất định v́ lư do sức khỏe. Cho thuê địa điểm của họ sẽ là một cách tuyệt vời để kiếm thêm thu nhập”.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-06-2019
Reputation: 21840


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 76,144
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	b1.jpg
Views:	0
Size:	66.8 KB
ID:	1377976 Click image for larger version

Name:	b2.png
Views:	0
Size:	63.3 KB
ID:	1377977
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,255 Times in 4,252 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 27 Post(s)
Rep Power: 86 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Old 05-06-2019   #2
francesco
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 3,372
Thanks: 14
Thanked 613 Times in 447 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 171 Post(s)
Rep Power: 22
francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3
Default

cong san viet van chuong nhu cut
ai cung hieu la nha hang khong co that
bo tay
francesco_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC2

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 00:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10173 seconds with 14 queries