Điều trị và pḥng chống viêm khớp có quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống. Chính v́ thế việc tăng cường các thực phẩm có lợi cho việc pḥng chống là rất cần thiết. Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên biết.
1. Cá chứa nhiều Omega-3
Một số loại cá có chứa nhiều axit béo omega-3, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn ít nhất là 3-4 lạng cá, hai lần một tuần. Cá chứa nhiều Omega-3 bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá trích.
2. Đậu nành
Đậu nành ngoài có lợi cho tim mạch, c̣n có lợi cho sức khỏe của khớp. Đậu nành cũng chứa ít chất béo, nhiều chất đạm và chất xơ.
3. Các loại dầu ăn
Ngoài thành phần các chất béo chứa trong dầu ôliu có lợi cho tim, dầu ôliu cũng có chất oleocanthal, có tính chất tương tự như thuốc chống viêm không steroid, có tác dụng chống viêm.
Quả bơ và dầu cây rum đă cho thấy có tính chất giảm cholesterol máu. Đặc biệt, dầu của quả óc chó có chứa omega-3 gấp 10 lần so với lượng omega-3 có trong dầu ô liu.
4. Quả Anh đào
Các nghiên cứu đă cho thấy anh đào giúp làm giảm tần số các đợt cấp của bệnh gút. Nghiên cứu đă chỉ ra rằng các anthocyanins t́m thấy trong anh đào có tác dụng chống viêm.
5. Các sản phẩm sữa
Các sản phẩm từ sữa ít chất béo như sữa chua và pho mát có chứa nhiều canxi và vitamin D, làm tăng sức mạnh của xương. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và tăng cường hệ miễn dịch.
6. Bông cải xanh/súp lơ
Giàu vitamin K và C, bông cải xanh cũng chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp.
Bông cải xanh cũng rất giàu canxi, lợi ích cho xây dựng xương khớp.
7. Trà xanh
Trà xanh có chứa các polyphenol, là chất chống oxy hóa làm giảm viêm và làm chậm sự phá hủy sụn.
8. Trái cây có múi
Trái cây có múi như cam, bưởi và chanh rất giàu vitamin C. Nghiên cứu cho thấy rằng có đủ lượng vitamin C giúp cơ thể ngăn ngừa viêm khớp và duy tŕ khớp khỏe mạnh.
9. Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt làm giảm protein phản ứng C (CRP) trong máu. CRP là một chỉ điểm của viêm liên quan đến bệnh tim, đái tháo đường và viêm khớp dạng thấp.
10. Đậu
Đậu chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp giảm yếu tố viêm CRP. Đậu cũng là một nguồn thực phẩm tuyệt vời và ít tốn kém và là nguồn protein quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp.
|