Cả tuần ăn ḿ gói th́ chuyện ǵ sẽ xảy ra với bạn? Tùy thuộc vào loại ḿ mà bạn mua, nhà sản xuất có thể cho vào đó từ 1.150 mg muối, hoặc hơn. Lượng muối nhiều đưa vào cơ thể sẽ khiến bạn bị mất nước rất nhanh.
Ḿ gói đă nuôi sống tôi qua quăng đời sinh viên. Nói vậy hơi quá, nhưng để nhấn mạnh một sự thật rằng ḿ ăn liền rất rẻ, dễ ăn và tiện dụng. Bạn thậm chí có thể mua ḿ cốc, trong đó có cả một chiếc dĩa nhựa rồi, chỉ cần đổ nước vào và ăn. Không cần rửa bát, rửa đĩa hay đũa. Ăn xong chỉ cần bỏ cả vào sọt rác… thế là rảnh cả buổi tối để chơi game (hoặc bạn có thể học bài).
Trong mọi pḥng kư túc xá thời đó, hết nước hoặc hết ḿ là phải gọi liền. Bởi sinh viên không được phép nấu ăn trong pḥng, ḿ gói là lựa chọn duy nhất vào ban đêm khi các hàng quán đă đóng cửa, hoặc cả những ngày cuối tháng khi chưa có lương làm thêm và bố mẹ th́ chưa gửi tiền kịp.
Câu hỏi đặt ra là liệu ḿ gói có tốt hay không? Và điều ǵ sẽ xảy ra nếu bạn ăn ḿ liên tục – 6 hoặc cả 7 ngày trong tuần?
Điều ǵ sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ḿ gói suốt cả tuần?
Trên thực tế, tất cả các loại ḿ ăn liền đều được cấu thành từ 2 thành phần chính: carbohydrate và muối. Trong chúng có rất ít chất xơ hoặc protein, hai loại chất dinh dưỡng giúp bạn cảm thấy no lâu.
Vậy nghịch lư là, bạn ăn ḿ tôm để đỡ đói, nhưng cuối cùng, ḿ tôm không phải là thứ có thể giúp bạn no lâu. Sau vài tiếng ăn ḿ, bạn sẽ lại đói rất nhanh.
Abbey Sharp, một chuyên gia dinh dưỡng tại Toronto, Mỹ, tác giả cuốn sổ tay nấu ăn "Mindful Glow: Radiant Recipes for Being the Healthiest, Happiest You" cho biết: Ḿ gói có rất ít chất dinh dưỡng vi lượng, nghĩa là nó sẽ không bổ sung vitamin, khoáng chất hay chất chống oxy hóa cho bạn.
Điều này cũng đúng với loại ḿ nấu, loại bạn không thể chỉ đổ nước sôi mà cần nấu lên để ăn.
Trở lại với carbohydrate và muối. Trong trường hợp bạn đói bụng và muốn mua một cốc ḿ để ăn, tùy thuộc vào nhà sản xuất, mỗi cốc hoặc gói ḿ của bạn sẽ chứa khoảng 1.150 mg muối hoặc hơn. "Đó là một lượng muối cực kỳ lớn", Jim White, một chuyên gia dinh dưỡng khác tại Mỹ cho biết.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống mà chính phủ Mỹ khuyến cáo, một người trưởng thành không nên ăn quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Như vậy, chỉ với 2 cốc ḿ gói, bạn sẽ vượt quá giới hạn cho phép này, chưa kể sinh viên đại học thường có thói quen ăn vặt nhiều loại thực phẩm khác cũng chứa nhiều muối như khoai tây chiên, xiên, xúc xích…
Tiêu thụ quá nhiều muối và trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ. Nhưng trong ngắn hạn, nó sẽ dẫn đến t́nh trạng cơ thể tích trữ nước. Và trữ nước đồng nghĩa với việc tăng cân, người bạn hoặc cả mặt bạn sẽ có xu hướng to bè ra như phù nề. Bạn cũng sẽ hay cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, chậm chạp và uể oải v́ thế.
Theo nghiên cứu của Đại học North Carolina, Hoa Kỳ, dư thừa muối c̣n có thể gây đau đầu và cả táo bón. Nó xảy ra sau khi cơ thể bị mất nước – ăn nhiều ḿ nhưng không bù đủ nước – đặc biệt là kết hợp với các loại đồ uống như bia, nước tăng lực hoặc rượu. Mất nước sẽ khiến chức năng nhận thức của sinh viên suy giảm, thể chất cũng đi xuống.
Ăn ḿ gói nhiều chắc chắn sẽ không tốt cho trí nhớ và sự tập trung của bạn, những điều mà một sinh viên rất cần trước ḱ thi hoặc ngày kiểm tra.
C̣n ǵ khác nữa? White cho biết ḿ gói cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều MSG và TBHQ. MSG, hay c̣n gọi là ḿ chính, là một axit amin không thiết yếu, nghĩa là cơ thể chúng ta không cần đến nó. Thế nhưng, ḿ chính lại là một chất tạo vị không thể thiếu cho ḿ gói, nếu các nhà sản xuất không cho vào đó ḿ chính, ḿ gói ăn sẽ chẳng ra ǵ.
Mặc dù các cơ quan y tế ngày nay đều cho rằng ḿ chính trong thực phẩm là an toàn, nhưng một số người mắc "hội chứng nhà hàng Trung Quốc" vẫn sẽ thấy buồn nôn, đau đầu hoặc xây xẩm mặt mày khi ăn ḿ chính.
TBHQ, viết tắt của hợp chất có tên là tert-Butylhydroquinone có trong ḿ gói, cũng được cho là an toàn. Nhưng tiêu thụ liều cao TBHQ có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe bao gồm cả gây độc cho năo.
Tiếp tục trở lại với một thành phần chính của ḿ gói: carbohydrate. Sharp cho biết loại carbohydrate trong ḿ gói là carb tinh chế, nghĩa là toàn bộ chất xơ trong đó đă bị lọc bỏ. Nghiên cứu cho biết tiêu thụ nhiều carb tinh chế sẽ dẫn đến tăng cân và bệnh tiểu đường type 2.
Nếu có điều ǵ có thể cứu văn sự tồn tại của ḿ gói, th́ đó là việc nó chứa 2 vi chất dinh dưỡng là riboflavin và thiamine, mặc dù ở lượng rất rất nhỏ. Ḿ gói cũng chứa ít đường.
Nhưng với hàm lượng muối, carbohydrate cao, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo rằng bạn không nên ăn ḿ gói thường xuyên. Chỉ cần ăn 1 gói ḿ mỗi ngày, bạn đă có thể tăng cân, cảm thấy khô miệng, thiếu nước, hay mất tập trung và uể oải hơn trạng thái dinh dưỡng cân bằng đáng có.
V́ vậy, điểm mấu chốt ở đây là bạn nên nhận thức được lượng muối trong ḿ gói, để ư các hiệu ứng nhận thức mà nó có thể gây ra cho bạn vào ngày hôm sau. "Mọi thức ăn đều phải ăn trong chừng mực", White nói.
Đối với một loại thực phẩm kém dinh dưỡng như ḿ gói, bạn nên hạn chế ăn càng ít càng tốt.