Nhằm giành giật thị phần ḿ ăn liền, các tập đoàn hàng đầu thế giới cạnh tranh quyết liệt với những chiến lược hoàn toàn mới bất chấp cảnh báo độc hại từ thực phẩm này.
Ḿ ăn liền bán trong một siêu thị ở TP.HCM KHẢ H̉A
Hăng Nissin của Nhật Bản vừa kỷ niệm 60 năm ngày đưa ra thị trường gói ḿ ăn liền đầu tiên trên thế giới. Đến nay, thị trường được đánh giá là vẫn c̣n tiềm năng rất lớn và các hăng đang tập trung vào chiến lược cạnh tranh mới nhằm thu hút thêm khách hàng. Tờ Nikkei Asian Review dẫn lời các chuyên gia và nguồn tin trong ngành cho biết Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil vẫn là miền đất hứa cho ḿ ăn liền tiếp tục phát triển trong khi các thị trường mới thậm chí c̣n hứa hẹn nhiều tiềm năng hơn.
Theo Hiệp hội Ḿ ăn liền thế giới (WINA), trong năm ngoái, thế giới tiêu thụ 100,1 tỉ gói ḿ ăn liền. Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu với 38,97 tỉ gói, vượt xa Indonesia với 12,62 tỉ gói. Tiếp theo lần lượt là Nhật (5,66 tỉ gói), Ấn Độ (5,42 tỉ gói) và VN (5,06 tỉ gói). Tính b́nh quân đầu người, Hàn Quốc dẫn đầu với 74 gói/người. Tập đoàn Ting Hsin của Đài Loan sở hữu thương hiệu Master Kong rất phổ biến ở Trung Quốc hiện dẫn đầu thị phần toàn cầu với 15%, theo Tổ chức Euromonitor. Tiếp theo là Nissin (12%) và Indofood Sukses Makmur của Indonesia (7%).
Đáng chú ư, dù là nơi xuất phát của ḿ ăn liền nhưng trong năm ngoái, Nhật Bản chỉ tiêu thụ 5,7 tỉ gói ḿ, tương đương 6% toàn thế giới. Bên cạnh đó, 4 hăng hàng đầu của Nhật hiện chỉ chiếm khoảng 20% thị trường toàn cầu. Trước t́nh h́nh này, các tập đoàn Nhật đang nỗ lực tăng cường mảng kinh doanh ở nước ngoài nhằm giành lại ngôi vương.
Nissin vừa khai trương một nhà máy hiện đại ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đồng thời vạch kế hoạch đa dạng hóa sản phẩm. Lâu nay, hăng chủ yếu bán ḿ ăn liền hải sản ở Trung Quốc nhưng hiện tăng cường sản phẩm hương vị tonkotsu với xương hầm và thịt heo nhằm cạnh tranh với sản phẩm của Đài Loan, vốn đang thống trị mảng ḿ hương vị này tại Trung Quốc. “Các quyết sách liên quan đến phát triển sản phẩm ở Trung Quốc sẽ mang tính địa phương hóa hơn để đáp ứng khẩu vị một cách nhanh nhất”, Giám đốc Nissin Trung Quốc Kiyotaka Ando nói với Nikkei Asian Review.
Trong khi đó, ḱnh địch của Nissin là Toyo Suisan Kaisha hiện kiểm soát gần 90% thị trường ở Mexico. Thương hiệu ḿ Maruchan của Toyo Suisan Kaisha tại nước này phổ biến đến mức được địa phương hóa để chỉ việc ǵ được làm thật nhanh. Hăng cũng vừa khai trương một nhà máy tại Brazil để xâm nhập sâu hơn vào thị trường Nam Mỹ. Mặt khác, Acecook, hiện nắm giữ hơn 50% thị phần ở VN, được cho là đang nhắm đến thị trường Myanmar. Sau thành công tại VN, hăng đang có hướng phát triển sản phẩm có hương vị đậm đà hơn để chiều ḷng khách hàng ở Myanmar.
Theo trang Food Navigator Asia, các hăng cũng đang cố thay đổi quan niệm tiêu cực về ḿ ăn liền đối với sức khỏe. Nissin vừa công bố đă giảm trung b́nh 15% lượng muối trong tất cả các sản phẩm bên cạnh giảm bột ngọt và màu nhân tạo. Nestle cũng có kế hoạch cắt giảm 10% lượng muối trong ḿ Maggi trước năm 2020 và đưa ra sản phẩm chứa nhiều chất xơ. Bên cạnh đó là cuộc đua triển khai chiến lược quảng cáo trên mạng xă hội, nhấn mạnh vào sử dụng bao b́ phân hủy sinh học nhằm thu hút khách hàng trẻ, vốn chú trọng đến bảo vệ môi trường và tiêu dùng bền vững, song song với đưa ra các sản phẩm tốt cho sức khỏe để thu hút khách hàng lớn tuổi.
Theo một chiến lược khác, nhiều hăng tung ra các mặt hàng trong phân khúc đắt tiền, loại bỏ quan niệm ḿ gói là thực phẩm rẻ tiền và nghèo dinh dưỡng. Theo Taiwan News, Uni-President giới thiệu ḿ ăn liền giá 248 Đài tệ (188.000 đồng)/tô ở Đài Loan. Tập đoàn Namchow cũng có sản phẩm giá 85 Đài tệ với nhiều hương vị khác nhau. Sắp tới, Namchow sẽ tung ra ḿ gà giá 248 Đài tệ nhằm cạnh tranh quyết liệt với Uni-President.
Therealrtz © VietBF