Có một hiểu lầm rất lớn về quả dâu tây mà gần như tất cả chúng ta đều không hề hay biết. Không thể ngờ quả dâu tây lại ẩnh chứa bí mật ít người biết. Cùng vietbf giải mă loại quả khoái khẩu của cả người lớn và trẻ em.
Gần như mọi thực vật trên trái đất đều có hạt được bao bọc phía trong quả, bởi đây là bộ phận nắm giữ một trọng trách vô cùng lớn: phát triển thành cây mới khi tiếp đất và từ đó giữ ǵn ṇi giống của loài.
Thế nhưng có một giống cây dường như đă phá vỡ nguyên tắc này. Đó là dâu tây.
Các nhà thực vật học rất ṭ ṃ về điều này, và v́ vậy đă thực hiện rất nhiều nghiên cứu. Nhưng bạn biết ǵ không, trong quá tŕnh ấy, họ đă phát hiện ra một điều c̣n bất ngờ hơn.
Th́ ra những thứ chúng ta gọi là "hạt" kia mới chính là quả thật của dâu tây. C̣n phần thịt quả màu đỏ thực ra chỉ là "quả giả" mà thôi.
Cấu trúc cơ bản của hoa
Nhưng tại sao lại vậy? V́ sao quả luôn bao lấy hạt?
Thông thường, ở đa số các loài cây sinh sản hữu tính, hoa gồm 4 bộ phận chính: đế hoa, cánh hoa, bầu nhụy và noăn.
Sau khi noăn được phụ phấn và trở thành hạt, phần bầu nhụy bao quanh nó sẽ lớn dần và trở thành quả.
Một bộ phận chỉ được gọi là "quả" khi nó thỏa măn định nghĩa trên. Như vậy, mỗi bầu nhụy chứa hợp tử sẽ trở thành một quả tách biệt.
Phần lớn các loài cây chỉ có một bầu nhụy trên một hoa, nên quá tŕnh tạo quả diễn ra theo một mô h́nh chung. Thành phẩm v́ thế cũng giống nhau: quả bao giờ cũng bao lấy hạt.
Tuy nhiên, cây dâu tây không thể đi theo con đường thông thường này. Vấn đề của nó nằm ở chỗ thay v́ một, mỗi bông hoa dâu tây có tới vài trăm bầu nhụy.
Khi noăn phía trong được thụ phấn, bầu nhụy không lớn lên mà đế hoa mới là thứ phát triển, từ đó tạo nên phần "quả" giả chẳng chứa một hạt nào bên trong cả.
Tóm lại, thứ chúng ta vẫn ăn bấy lâu nay thực ra là đế hoa dâu tây, chứ không phải quả dâu đâu. Quả thực thụ chính là các chấm nhỏ li ti, và dù có vẻ lép vế nhưng bên trong vẫn có hạt, với khả năng sinh sản như tất cả các loại quả khác.
|