6 thói quen bảo quản thực phẩm thừa sai lầm các bà nội trợ cần bỏ ngay. Bảo quản thực phẩm kiểu này dễ gây ung thư. Chúng ta cần tránh những sai lầm này để không gây hại cho cả gia đ́nh.
Mùa hè nắng nóng, thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu chúng ta ăn phải những thực phẩm này sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, hay ngộ độc thực phẩm.
Nhiều người vào thời tiết nắng nóng có thói quen cất trữ thực phẩm vào tủ lạnh và cho rằng đó là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên đă từng có trường hợp nhập viện v́ ăn đồ ăn qua đêm trong tủ lạnh.
Nguyên nhân bắt nguồn từ chính thói quen cất trữ thực phẩm trong tủ không đúng cách. Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến nhất của mọi người khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh khiến sức khỏe càng thêm nguy hại.
1. Để chung thực phẩm sống lẫn thực phẩm chín
Không bọc riêng và ngăn cách thực phẩm là một thói quen hết sức có hại. Nếu không cẩn thận để riêng thực phẩm sống và chín và cho vào màng bọc cẩn thận mà để chung vào cùng một nơi. Điều này khiến cho thực phẩm sống và chín dễ tiếp xúc và lây nhiễm chéo vi khuẩn và gây bệnh cho chúng ta, nhất là trong trường hợp các loại thực phẩm chưa được làm sạch kĩ càng.
Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm vô cùng tiện lợi, an toàn nhưng từ những thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách lại có thể vô t́nh làm mất đi sự an toàn ấy, hơn nữa c̣n là mầm bệnh tiềm ẩn có thể tấn công con người. Hi vọng, những điều chúng tôi đă chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lưu ư hơn về việc bảo quản thực phẩm để chúng không bị mất đi chất dinh dưỡng và luôn tốt cho sức khỏe của gia đ́nh bạn.
2. Không đậy kín thức ăn thừa
Có không ít người khi cất trữ đồ ăn thừa v́ lười hoặc ngại mà cho thẳng đĩa thức ăn vào trong tủ không cần che đậy. Chính điều này đă khiến cho vi khuẩn từ các thực phẩm khác có thể lan sang.
Hơn nữa, thức ăn nếu để quá lâu trong tủ lạnh mà không bọc kỹ sẽ phát tán các vi khuẩn ra xung quanh toàn bộ tủ và khiến cho các thực phẩm khác không an toàn.
Do đó, khi cất trữ thức ăn dù sống hay chín cũng cần cho vào hộp đậy kín hoặc cho vào túi đựng.
3. Để quá nhiều đồ vào tủ lạnh
Bạn có quá nhiều đồ cần bảo quản và v́ thế mà cứ vô tư đưa hết chúng vào trong tủ lạnh. Nhưng điều đó sẽ khiến cho thực phẩm không được bảo quản đúng tiêu chuẩn và trái ngược với sự ḱ vọng của bạn, chúng sẽ nhanh bị hỏng hơn bởi không khí lạnh cần phải có được không gian thoáng mới có thể bao quanh thực phẩm. Chính v́ thế khi bạn để thực phẩm quá đầy sẽ không tạo được kẽ hở dẫn đến tủ bị bí hơi và nhiệt độ lạnh tỏa ra không đều.
Do đó đừng cố nhồi nhét tất cả thức ăn vào trong tủ, nên cất trữ với lượng vừa phải. Nếu đột xuất có quá nhiều thực phẩm th́ bạn nên hạ nhiệt độ để bảo quản thực phẩm tốt hơn.
4. Không rửa rau củ quả trước khi bỏ tủ lạnh
Các loại rau củ quả thường chứa một loại vi khuẩn E. Coli có trong các loại đất trồng rau nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ cực kỳ có hại. Ngoài ra, rau củ quả khi mua về không rửa mà đă cho ngay vào tủ lạnh sẽ dễ lây nhiễm chéo sang các đồ ăn khác.
V́ thế, trước khi cho rau củ quả vào tủ lạnh th́ bạn nên rửa thật sạch và nhớ đặt ở ngăn riêng biệt để hạn chế vi khuẩn lây lan.
5. Dùng chai nhựa kém chất lượng để đựng nước trong tủ lạnh
Hiện nay có không ít những sản phẩm chai nhựa kém chất lượng nếu để ở nhiệt độ thấp, sẽ tiết ra một loại độc tố có tên là dioxin. Đây là một chất cực độc và là nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh ai cũng sợ đó là ung thư.
V́ thế nếu bạn có ư định để nước mát trong tủ lạnh th́ nên đựng trong b́nh thủy tinh hoặc b́nh nhựa chất lương. Tuyệt đối không tái sử dụng các chai nước nhựa v́ sẽ gây tổn hại sức khỏe.
6. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá bẩn
Tủ lạnh nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ trở thành nơi lư tưởng cho các loại vi khuẩn trú ẩn và sinh sôi. Hơn nữa, nhiều loại thực phẩm nếu cất trữ quá lâu trong tủ lạnh cũng sẽ sản sinh không ít những vi khuẩn gây hại.
Tốt nhất bạn nên vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh hàng tuần, loại bỏ những thực phẩm đă để quá lâu và lau chùi tủ lạnh để tống khứ mọi vi khuẩn ra khỏi bữa ăn nhà bạn.
7. Làm đông thịt sau khi đă ră đông
Bạn nên phân chia thịt thành từng phần nhỏ đủ dùng cho từng bữa ăn trước khi cho vào tủ, không nên mang thịt ra ngoài ră đông sau đó dùng không hết lại tiếp tục đưa vào để làm lạnh. Việc làm đó sẽ khiến cho lượng vi khuẩn tăng lên rất nhiều lần, gây hại cho sức khỏe gia đ́nh bạn.
8. Hâm nóng thức ăn khi c̣n màng bọc
Hâm nóng thức ăn khi c̣n màng bọc thực phẩm là thói quen của hầu hết những người sử dụng ḷ vi sóng. Đây là một sai lầm tai hại. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.