Trứng là thực phẩm mà hầu hết mọi gia đ́nh đều có. Trứng gà là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể và c̣n cực ḱ quen thuộc với tất cả mọi người. Vậy nên rất thường được các bà mẹ lựa chọn dùng trong các bữa ăn gia đ́nh.
Tuy nhiên, khi mua rất có thể chọn phải những quả trứng cũ, lâu ngày. Có nhiều lúc sau khi đập trứng vào chảo rồi mới phát hiện trứng hỏng hoặc ăn vào rồi mới nhận ra mùi vị không tươi. Lúc này bạn vừa phải đổ trứng đi vừa mất thêm thời gian rửa chảo. Xui xẻo hơn nữa là đập quả trứng hỏng vào chung với quả trứng tươi, cuối cùng dù có tiếc cách mấy th́ cũng phải đổ bỏ cả hai đi. V́ thế, trước khi sử dụng trứng, bạn nên kiểm tra theo cách sau để biết trứng đó tươi hay hỏng bạn nhé.
1. Kiểm tra trước khi đập trứng
- Quan sát vỏ trứng:
Đây là cách đơn giản nhất và dễ nhất dành cho chị em nội trợ. Chỉ cần nh́n vào lớp vỏ trứng bên ngoài, bạn nhận thấy vỏ có một lớp phấn mỏng màu trắng th́ đó chính là trứng mới. C̣n vỏ trứng cũ thường bóng, không c̣n lớp phấn mỏng bao bọc bên ngoài vỏ, vỏ bỉ trầy xước thậm chí có vết rạn nứt. Màu sắc của vỏ bị xuống màu, nh́n vào không c̣n thấy độ tươi.
- Lắc nhẹ trứng:
Cách này cũng khá đơn giản, bạn chỉ việc cầm quả trứng lên, đặt gần tai và lắc nhẹ trứng. Khi nghe thấy có tiếng động là trứng cũ. Trứng chuyển động mạnh, nghe thấy như tiếng nước là trứng đă bị hư, hỏng.
C̣n khi lắc không nghe thấy tiếng động có nghĩa là trứng mới.
- Thả trứng vào nước:
Nếu đầu nhỏ của quả trứng chúc ngược xuống dưới là trứng mới. C̣n đầu to chúc xuống là trứng cũ. Nếu nó ch́m, đó là trứng mới. Nếu trứng nổi th́ vứt đi v́ nó đă hỏng rồi. Nếu trứng lơ lửng th́ quả này cũng sắp hỏng rồi
2. Kiểm tra khi đă đập trứng
- Đập quả trứng ra đĩa và kiểm tra. Nếu ḷng đỏ nhô cao, có màu vàng hay da cam, ḷng trắng không lan rộng nhiều tức là trứng c̣n tươi. Nếu ḷng đỏ phẳng, ḷng trắng dễ lan rộng tức là quả trứng không tươi lắm. C̣n với quả trứng đă hỏng, bạn chỉ cần đập ra là mùi trứng thối đặc trưng sẽ bốc lên ngay lập tức.
- Dùng tăm xỉa răng : Bạn dùng tăm đâm thẳng vào ḷng đỏ trứng, trứng nào giữ được tăm đứng thẳng là trứng c̣n tươi, c̣n tăm ở trứng nào bị nghiêng ngă là trứng đó đă để lâu rồi đấy.