VBF-Đậu phộng hay c̣n gọi là lạc là món ăn nhậu rất phổ biến. Tuy nhiên trên máy bay cũng được phục vụ. Và thật không may là có những người/trẻ em lại bị dị ứng với loại hạt này.
Singapore Airlines đă ngừng phục vụ đậu phộng như một món ăn vặt trên các chuyến bay của hăng này sau các sự cố hành khách bị dị ứng đậu phộng suưt mất mạng.
Singapore Airlines đă ngừng phục vụ đậu phộng trên tất cả các chuyến bay của hăng kể từ tháng 4 - Ảnh: S.T
Trong một tuyên bố ngày 30-4, đại diện Singapore Airlines xác nhận hăng này đă bắt đầu ngừng phục vụ đậu phộng trên tất cả chuyến bay, ở tất cả các hạng ghế của hăng.
"Các loại hạt như điều, mắc-ca và óc chó vẫn được phục vụ ở ghế hạng nhất và hạng suites", báo Straits Times dẫn lời đại diện Singapore Airlines cho biết. Đậu phộng ở hạng ghế phổ thông sẽ được thay bằng đậu ḥa lan và bánh snack.
Singapore Airlines không lư giải việc ngừng phục vụ đậu phộng trên các chuyến bay. Hăng này cũng cho biết nếu hành khách có nhu cầu được phục vụ đậu phộng trong các bữa ăn, hăy liên hệ pḥng vé hoặc nhân viên mặt đất của hăng ít nhất 48 tiếng trước khi bay.
"Chúng tôi không có chính sách kiểm soát hành khách sử dụng thức ăn vặt có chứa đậu phộng do chính họ đem lên khoang hành khách", tuyên bố trên trang web của Singapore Airlines nêu rơ.
Đậu phộng được phục vụ trên một chuyến bay năm 2017 của Singapore Airlines - Ảnh chụp màn h́nh
Hồi tháng 7 năm ngoái, một cuộc tranh luận đă nổ ra xung quanh việc Singapore Airlines có nên tiếp tục chính sách phát đậu phộng miễn phí cho hành khách đi máy bay hay không.
Bé Marcus Daley, 3 tuổi, một người bị dị ứng đậu phộng nặng, được phát một gói đậu phộng miễn phí trên chuyến bay SQ217 ngày 12-7 từ Singapore tới Melbourne (Úc) nhưng không hề mở nó. Tuy nhiên, theo cha của bé Daley, cậu bé bắt đầu nôn mửa, mắt mờ đi và phát âm không rơ ràng khi những hành khách xung quanh mở gói đậu phộng được phát và bắt đầu ăn.
Tiếp viên đă xuất hiện ngay sau đó, thu các gói đậu phộng được phát xung quanh và ngừng phát chúng trong suốt thời gian bay.
Sau sự cố phía Singapore Airlines cho biết sẽ cân nhắc việc phục vụ đậu phộng cho hành khách đi trên máy bay của hăng.
Một vài trường hợp trẻ em bị dị ứng đậu phộng khi bay các hăng hàng không khác cũng được ghi nhận trong thời gian gần đây. Hồi tháng 3 năm nay, một cậu bé 10 tuổi đi trên chuyến bay từ Aruba tới New York (Mỹ) của American Airlines cũng đă suưt chết v́ dị ứng đậu phộng.
Không phục vụ đậu phộng không phải là quy định chung của ngành hàng không, tuy nhiên một số hăng bay lớn đă bắt đầu ngừng phục vụ loại hạt này, chẳng hạn Qantas, Air New Zealand và British Airways.
Biểu hiện trên da dễ nhận biết nhất của dị ứng đậu phộng là phát ban, nhiều chỗ bị sưng, bị nổi mẩn đỏ và ngứa.
Một số nạn nhân bị dị ứng nặng có thể cảm thấy khó thở, buồn nôn. Nặng nhất có thể dẫn tới tim ngừng đập và tử vong.