Cafe chồn là thức uống được phát hiện ra từ lâu và trở thành thức uống nổi tiếng trên TG. Nhưng cũng chính từ đây mà loại chồn ngày càng bị con người lợi dụng để sản xuất Cafe chồn. Dưới đây là những điều có thể nói là tàn độc của con người đối với loài chồn. Có lẽ ít nhiều ǵ chúng ta cũng từng nghe đến cụm từ "cafe chồn". Đây vốn là một thứ đồ uống đặc biệt, được xếp vào hàng "xa xỉ phẩm" hiếm có trên thế giới.
Cafe chồn xuất hiện lần đầu tại Indonesia, với tên gọi là Kopi Luwak. Qua thời gian, nhiều quốc gia trên thế giới cũng nắm được phương thức tạo cafe chồn cho riêng ḿnh, tạo nên một ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận khổng lồ.
Ước tính, 1kg cafe chồn trên thị trường có thể có giá lên tới $1000 (tương đương gần 23 triệu đồng).
Nhưng nguồn gốc của cafe chồn là từ cái ǵ? Chắc nhiều người cũng biết rằng tên gọi khác của loại cafe này là "cafe phân chồn", và cái tên ấy nói lên tất cả. Hạt cafe chồn chính xác được lấy ra từ phân của loài chồn, mà cụ thể ở đây là loài chồn ṿi đốm - hay chồn hương. Cụ thể th́ loài chồn khi ăn quả cafe, hạt sẽ đi qua dạ dày và bị các enzyme trong ruột tác động. Các enzyme chỉ đủ để bào ṃn lớp vỏ bên ngoài hạt và làm lên men, thấm nhẹ vào nhân cafe, sau đó hạt được thải ra qua đường bài tiết, hay dân dă hơn là khi con chồn... đi "nặng".
Con người Indonesia phát hiện ra loại cafe chồn từ thời kỳ quốc gia này c̣n đang bị thực dân Hà Lan đô hộ. Khi đó, nông dân bản địa đă bị cấm tuyệt đối không được khai thác cafe v́ mục đích cá nhân. Hệ quả, cafe rụng đầy đường mà chẳng ai dám làm ǵ.
Nhưng rồi sau đó, họ nhận ra những con chồn ṿi đốm khi ăn cafe sẽ không tiêu hóa được hạt. Và nếu lấy hạt này để chế biến sẽ tạo ra một loại đồ uống thơm ngon hơn hẳn cafe b́nh thường.
Với những người không biết th́ sẽ thấy ghê sợ. Rơ ràng, v́ nó chẳng khác ǵ bạn đang uống một đống... chất thải của chồn cả.
Tuy nhiên, số cafe này sẽ phải trải qua quy tŕnh xử lư cực kỳ nghiêm ngặt, loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây mất vệ sinh. Kèm theo đó là quá tŕnh rang xay với kỹ thuật riêng, sẽ tạo ra cafe chồn với hương vị "độc nhất vô nhị".
Chỉ có điều câu chuyện đằng sau đó có thể khiến bạn nghĩ lại
Loài chồn hương khá kén ăn, và không phải lúc nào chúng cũng ăn quả cafe. Hơn nữa, loài chồn này khá nhỏ, chỉ xuất hiện vào ban đêm, đồng thời nơi sinh sống lại ở trong rừng rậm.
Thế nên rơ ràng, việc sản xuất cafe theo hứng của lũ chồn không phải là cách để biến nó thành một ngành công nghiệp xa xỉ như ngày nay được. Đúng như bản chất của kinh doanh, con người phải t́m ra cách tối ưu nhất, và đó là việc bắt nhốt lũ chồn, cho chúng ăn theo thực đơn của con người, nhằm tối đa hóa hiệu quả sản xuất.
Lũ chồn bị nhốt trong các chuồng nhỏ, chỉ có độc một món là quả cafe trong suốt cả ngày. Vốn là loài vật hoang dă, chỉ quen xuất hiện vào ban đêm, điều này đă gây ra hậu quả xấu với sức khỏe và đặc biệt là tâm lư của chúng.
Một số tỏ ra hung dữ, cắn xé lẫn nhau, tự hoại. Nhiều con chết v́ mất máu, số khác bị mất cân bằng dinh dưỡng trầm trọng. Các trang trại uy tín, họ có cách để đảm bảo t́nh trạng sức khỏe cho chồn. Nhưng với nhiều cơ sở sản xuất tự phát, điều kiện chăm sóc chồn cũng cực kỳ đơn sơ và không đảm bảo. Sau vài năm, những con chồn năng suất kém sẽ được trả lại tự nhiên.
Tưởng như là sự giải thoát, nhưng không, v́ hầu hết sẽ chết do sức khỏe đă bị bào ṃn sau những năm tháng bị bóc lột.
|