Các loại gia vị trong thức ăn không chỉ đơn giản dùng để nâng mùi thực phẩm. Chúng c̣n được dùng để chữa bệnh. Mỗi một loại gia vị mang trong ḿnh một công dụng cực tuyệt vời cho sức khỏe.
Từ hàng ngàn năm nay, các loại gia vị đă được sử dụng trong mọi nền ẩm thực và hầu hết mọi người chỉ nghĩ rằng, chúng có tác dụng giúp món ăn thêm thơm ngon. Tuy nhiên, bằng những nghiên cứu khoa học, ngày nay chúng ta đă có thêm sự hiểu biết về tác dụng của chúng đối với sức khỏe.
Quế
Theo tạp chí Time, một nghiên cứu mới đă cho thấy quế là loại gia vị có kha khá lợi ích sức khỏe. Quế giúp giảm lượng đường trong máu, điều này tốt cho những người bị bệnh tiểu đường tuưp 2 – nhưng loại gia vị này c̣n mang lại lợi ích nhiều hơn thế. Quế thực sự có thể giúp bạn giảm cân và sống lâu hơn.
Trong quế có chứa phenol, tương tự như chất chống oxy hoá trong rượu vang đỏ. Theo nhà nghiên cứu Amy Stockert, quế giúp kiểm soát quá tŕnh chống lăo hóa. Bổ sung thêm loại gia vị này vào bữa ăn sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Bột nghệ
Trong bột nghệ có chứa mangan, sắt, kali và vitamin C. Nhưng hợp chất đặc biệt bậc nhất có trong bột nghệ là curcumin – chúng có tác dụng chống viêm, thúc đẩy sức khoẻ tim mạch, giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường tuưp 2, đột quỵ, bệnh Alzheimer và viêm khớp.
Cayenne
Cayenne là loại ớt có vị không quá cay nhưng vẫn chứa chất capsaicin đặc trưng có trong ớt. Capsaicin là một chất hóa học nhiệt sinh học giúp bạn giảm cân bằng cách tăng sự trao đổi chất và giảm sự thèm ăn.
Trên thực tế, capsaicin c̣n giúp bạn đốt cháy lượng calo dư thừa. Chất này c̣n có tác dụng bảo vệ dạ dày khỏi chứng viêm và loét. Ngoài ra, capsaicin c̣n giúp hạ huyết áp, tăng cường sức khoẻ tim mạch.
Mù tạt
Mù tạt là loại cây thuộc họ cải nhưng lại có vị cay nồng và chủ yếu được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Vài nghiên cứu khoa học đă chỉ ra mù tạt có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa và ruột kết. Ngoài ra, mù tạt là một nguồn cung cấp khoáng chất selenium dồi dào cho cơ thể.
Tỏi
Tỏi là một trong những loại gia vị quen thuộc mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta nhất. Ăn vài nhánh tỏi sống mỗi ngày sẽ giúp giải độc cho mạch máu của bạn và giúp ngăn ngừa cảm cúm.
Ăn tỏi hàng ngày giúp hạ thấp mức cholesterol trong máu và thúc đẩy sức khoẻ tim mạch. Tỏi là chất kháng sinh tự nhiên có tính kháng khuẩn cao và giúp chống viêm da, có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Thoa một chút nước tỏi lên vết mụn có thể giúp mụn nhanh lành hơn và thậm chí tỏi c̣n giúp ngăn ngừa rụng tóc.
Lá hương thảo
Kết quả của một nghiên cứu cho thấy thành phần hoạt tính của cây hương thảo - rosmarinic acid có tác dụng làm giảm chứng cúm mùa của bạn.
Về cơ bản, hương thảo là một loại gia vị có tính kháng viêm. Thêm lá hương thảo vào những món ăn kiểu Âu giúp bạn giảm nguy cơ viêm phổi, ngứa, sổ mũi, hắt hơi, chảy nước mắt.
Cây xô thơm
Cây xô thơm có tác dụng tăng cường trí nhớ và thúc đẩy sức khoẻ năo của bạn. Trong một nghiên cứu, một nhóm thanh niên trẻ đă được cho sử dụng tinh dầu cây xô thơm trong bữa ăn và kết quả kiểm tra khả năng từ ngữ của họ tốt hơn hẳn so với những người không dùng chúng.
Các nghiên cứu khác cho thấy rằng cây xô thơm có tác dụng cải thiện trí nhớ, sự tập trung cho người già b́nh thường và cải thiện nhận thức cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.
Gừng
Giống như nghệ, gừng là một loại gia vị giúp hỗ trợ tiêu hoá. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, gừng c̣n giúp giảm triệu chứng buồn nôn cho các thai phụ ốm nghén.
Trong một nghiên cứu liên quan đến những người thường xuyên tập luyện đă cho thấy kết quả bổ sung gừng làm giảm 25% cơn đau cơ. Gừng cũng là một chất kháng viêm và giúp giảm t́nh trạng viêm đại tràng - nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột.
Oregano
Oregano là loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Ư. Lá Oregano có chứa một lượng lớn vitamin K có tác dụng củng cố hệ xương khớp, cũng như chứa vitamin A, sắt và mangan. Oregano giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có tác dụng hỗ trợ chữa cảm lạnh và đau bụng. Một gram lá Oregano có nồng độ chất chống oxy hóa cao gấp 42 lần so với quả táo.
Tinh dầu Oregano có tính chống nấm, sát khuẩn và chống oxy hóa, có thể sử dụng trong làm đẹp. Ở dạng lá khô xay vụn, Oregano giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và là loại gia vị không thể thiếu trong món bánh pizza.
Th́ là
Th́ là lại là loại rau gia vị có chứa đa dạng chất dinh dưỡng như canxi, phosphat, kali, sắt và magiê. Canxi giúp hỗ trợ hệ xương của bạn, trong khi đó, kali, magiê và canxi giúp hạ huyết áp. Chất xơ trong th́ là giúp giảm cholesterol trong máu, kali là khoáng chất cần thiết để duy tŕ sức khoẻ tim mạch.
Cây th́ là c̣n đặc biệt tốt cho phái nữ khi loại gia vị này c̣n giúp giảm thiểu ảnh hưởng khó chịu của PMS – hội chứng tiền kinh nguyệt.
Húng quế
Lá húng quế là một trong những loại gia vị có tác dụng chống lăo hóa mạnh mẽ nhất. Trong y học Ấn Độ, húng quế được sử dụng để ngăn ngừa tổn thương từ các gốc tự do trong năo, gan và tim.
Một nghiên cứu dược phẩm khác cũng cho thấy húng quế có tác dụng giảm vết sưng đến 73% chỉ trong 24 giờ. Điều đó có nghĩa rằng, chúng rất tốt trong điều trị viêm khớp và viêm ruột. Húng quế giàu các chất chống oxy hoá, và tinh dầu của loại cây này có tính kháng khuẩn cao.
Bạc hà
Hương thơm dễ chịu từ lá bạc hà có hiệu quả làm giảm căng thẳng và lo lắng. Một tách trà bạc hà cũng cung cấp sự dễ chịu cho những người mắc chứng ruột kích thích và khó tiêu. Hương bạc hà cũng có thể giúp bạn cảm thấy thư giăn và giảm đau đầu.
Tuy nhiên, lá bạc hà có tính chất kích thích rất mạnh, chính v́ vậy, nếu bạn mắc chứng trào ngược dạ dày th́ nên tránh dùng. Mặc dù tinh dầu bạc hà có thể giúp giảm ngứa và kích ứng da, nhưng tuyệt đối không được sử dụng trực tiếp lên da mà không pha với dầu nền.
VietBF © Sưu Tầm