Ăn dưa chua là một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Thói quen ăn mặn cũng không hề tốt cho sức khỏe tổng thể. Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa tối đa nguy cơ mắc ung thư dạ dày nhờ thực hiện những điều sau.
Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến nhất hiện nay. Ngoài do di truyền, thói quen sinh hoạt hay ăn uống cũng là nguyên nhân khiến bệnh phát triển. Thay vì nhận biết các biểu hiện khi mắc phải, chúng ta nên chủ động phòng ngừa bệnh. Thực hiện những thói quen đơn giản giúp hạn chế tác động tiêu cực đến dạ dày sau cũng giúp giảm bớt nguy cơ mắc loại ung thư này.
Hạn chế ăn đồ muối chua
Những thực phẩm muối chua như dưa, cà… nên được hạn chế trong thực đơn. Việc ăn quá nhiều đồ đã lên men gây có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày.
Thường xuyên ăn những thực phẩm này là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Để ngăn ngừa tối đa tác hại cho dạ dày th́ bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tránh dùng đồ muối khi chúng còn xanh hoặc đã bị chín quá.
Duy trì cân nặng ổn định
Béo phì hay giảm cân đều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, việc duy trì cân nặng bằng cách cân bằng lượng calories với các hoạt động thể chất là rất cần thiết để ngăn ngừa ung thư. Duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng và lành mạnh kèm theo tập thể dục sẽ giúp duy trì cân nặng hiệu quả.
Thay đổi thói quen ăn mặn
Thói quen ăn mặn không chỉ gây ra các vấn đề như hại thận, tích nước trong cơ thể… mà chúng còn ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Do các vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylory) là yếu tố chính dẫn đến viêm loét và ung thư dạ dày. Việc ăn quá nhiều muối sẽ làm hỏng lớp lót dạ dày nên tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại vị trí này. Do đó, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn với đủ lượng muối cần thiết cho cơ thể. Những thực phẩm chứa muối không có lợi cho sức khỏe như đồ hộp, thịt muối… cũng nên được hạn chế.
Thực hiện chế độ ăn lành mạnh
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, mọi người nên thực hiện các chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn này sẽ nhấn mạnh đến thực phẩm từ các loại thực vật. Bổ sung rau xanh và trái cây mỗi ngày giúp tăng cường chất xơ cho cơ thể là rất cần thiết. Bạn cũng nên lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì sử dụng những sản phẩm đã tinh chế. Ngoài ra, các thực phẩm như cá, gia cầm cũng nên được bổ sung vào thực đơn thay vì chỉ ăn thịt đỏ.
Hạn chế dùng đồ uống có cồn
Thói quen uống nhiều bia, rượu cũng là một trong những tác nhân gây hại dạ dày. Thường xuyên mắc thói quen này sẽ gây ra các vấn đề như kích ứng niêm mạc dạ dày, viêm loét… Đặc biệt, những người gặp vấn đề về tiêu hóa nên chú ý khi sử dụng những thực phẩm này. Bởi chúng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và có thể gây ra nhiều biến chứng.