Có nhiều loại rau, củ khi để lâu trong nhà có thể mọc mầm. Nhưng loại nào sau khi mọc mầm có thể ăn, không ăn được bởi khi đó đă có sự thay đổi chất có thể có lợi hoặc có hại cho sức khỏe. Chúng tay hăy t́m hiểu biết cách sử dụng.
1. Đậu phộng nảy mầm
Loại thực phẩm cần tránh đầu tiên là hạt đậu phộng nảy mầm. Nếu bắt gặp th́ hăy nhanh chóng loại bỏ chúng khỏi căn bếp nhà bạn, bởi nó đă trở thành thực phẩm gây ung thư.
Không chỉ nảy mầm mà đậu phộng mốc cũng có thể sản xuất một lượng lớn độc tố aflatoxin, chất này đă được Tổ chức Y tế Thế giới được liệt kê vào danh sách là một chất gây ung thư. Sau khi ăn, nó sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư ở người .
2. Khoai tây
Ngoài đậu phộng, khoai tây nảy mầm cũng không nên sử dụng, nhiều người tiếc của vẫn để lại và tiếp tục ăn. Trong thực tế, khoai tây hay mọc mầm vào mùa hè và tạo ra một chất độc có tên là solanine. Nếu ăn loại củ mọc mầm này có thể gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy cùng một loạt các triệu chứng của ngộ độc.
3. Khoai lang
Ngoài khoai tây th́ khoai lang nảy mầm cũng có thể gây ngộ độc. Sau khi nảy mầm, lớp biểu b́ củ khoai lang sẽ xuất hiện những đốm đen và độc tố sẽ được thải ra. Ngay cả sau khi được nấu chín ở nhiệt độ cao độc tố vẫn c̣n, có thể làm hỏng dần chức năng gan ở người. V́ vậy tuyệt đối không được ăn những thực phẩm trên.
Ngược lại, 4 loại thực phẩm nảy mầm dinh dưỡng tăng gấp đôi:
1. Tỏi
Nhiều người nghi ngờ rằng liệu tỏi sau khi nảy mầm có thể ăn được không. Nếu tỏi nảy mầm, miễn là tỏi không thay đổi màu sắc hoặc bị nấm mốc, bạn có thể ăn. Các nghiên cứu đă phát hiện ra tỏi có nồng độ chất chống oxy hoá cao hơn tỏi tươi, thậm chí là chống ung thư, chống lăo hóa.
2. Mầm đậu nành
Đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao. Sau khi nảy mầm, các chất dinh dưỡng lại càng nhiều hơn. Có thể thấy mầm đậu nành dễ ăn hơn có tác dụng tốt hơn, đặc biệt với người có chức năng tiêu hóa không tốt.
3. Cây đậu Hà Lan
Cây giống hạt đậu đang rất được khuyến khích sử dụng, với hàm lượng carotene lên đến 2.700 μg /gram, trong khi đó các loại trái cây và rau thường ăn chỉ khoảng 100 μg /gram carotene.
4. Hạt tam giác mạch
Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hạt cây tam giác mạch nảy mầm có khả năng làm hạ huyết áp, ức chế gan nhiễm mỡ. Và với hàm lượng chất xơ trong khẩu phần tăng lên, giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn.
Therealtz © VietBF