Ngô là laoij thuwck phẩm rát tốt cho cơ thể. Ngô có nhiều cách chế biến khiến người ăn ngon miệng. Nhưng có 3 kiểu người tuyệt đối không nên ăn.
LỢI ÍCH CỦA NGÔ:
Tốt cho tiêu hóa
Ngô giàu chất xơ ăn kiêng, chứa cả sợi ḥa tan và không ḥa tan. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ không ḥa tan cao, giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột bằng cách thúc đẩy phân mềm và cồng kềnh có thể di chuyển dễ dàng qua ruột. Điều này giúp tránh hội chứng ruột kích thích và tiêu chảy. Với sự di chuyển dễ dàng của phân, có thể tránh được nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón, trĩ và ung thư ruột kết. Chất xơ ḥa tan trong ngô giúp ngăn sự hấp thu cholesterol bằng cách biến nó thành một sự giống nhau giống như gel.
Cung cấp nhiều vitamin
Ngô chứa các thành phần như vitamin B, Thiamine và Niacin. Các loại vitamin này rất có lợi cho hệ thống thần kinh, làm giảm các nguy cơ gây mất trí nhớ, tiêu chảy…
Cải thiện thị lực
Ngô, đặc biệt là ngô ngọt có chứa chất lutein giúp tăng cường các dây thần kinh thị giác và cải thiện thị lực.
Giảm cân
Ngô cực nhiều lợi ích cho sức khỏe, sức khỏe, 3 kiểu người tuyệt đối không nên ăn
Ngô sản sinh lượng calo thấp và chứa ít hàm lượng sucrose, do vậy ngô là một loại đồ ăn vặt rất phù hợp cho những người muốn giảm cân.
Ngăn ngừa thiếu máu
Ngô ngọt có chứa rất nhiều sắt, đây là lư do v́ sao các chị em phụ nữ sau sinh nên ăn ngô ngọt thường xuyên bởi nó rất tốt cho việc bổ máu.
NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN NGÔ:
Có rất nhiều tác dụng tuyệt vời như vậy nhưng ngô cũng kén người ăn. Dưới đây là những người tuyệt đối không nên ăn ngô nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng.
Những người có khả năng miễn dịch kém
Những người này nếu ăn ngô nhiều dẫn đến hàm lượng xenlulozơ trong cơ thể vượt quá 50 gram, nó sẽ h́nh thành một rào cản vô h́nh ngăn chặn việc hấp thu protein và chất béo dẫn đến ảnh hưởng tới sự hoạt động của tim, xương, hệ tuần hoàn máu và các cơ quan khác. Làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Những người thiếu sắt, canxi và các yếu tố khoáng chất khác
Do trong ngô có chứa hàm lượng axit phytic và chất xơ nên chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành các chất kết tủa, cản trở sự thấp thu khoáng chất của cơ thể.
Người bị bệnh về đường tiêu hóa
Bệnh nhân xơ gan, giăn tĩnh mạch thực quản hay loét dạ dày, tiếp nạp lượng lớn lương thực thô dễ gây giăn nứt tĩnh mạch và chảy máu dạ dày.
Người già và trẻ nhỏ
Chức năng tiêu hóa của người già đă suy yếu, c̣n với trẻ nhỏ lại chưa h́nh thành đầy đủ nên việc ăn ngô có thể tạo áp lực cho dạ dày v́ chứa lượng chất xơ lớn. Ngô là lương thực thô nên cũng rất nghèo các chất dinh dưỡng, không thực sự phù hợp cho người già và trẻ nhỏ. Do đó người già và trẻ nhỏ cũng cần hạn chế ăn ngô.