Sử dụng cháo làm nước lẩu sẽ rất tuyệt vời cho mùa đông lạnh giá. Cháo nóng rất lâu và lại thơm mùi gạo. Riêng với món lẩu ḷng chần cháo th́ bạn cực kỳ yên tâm.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp (khoảng 1 nắm tay), gạo tẻ (khoảng 1/2 bát), đậu xanh (khoảng 1 nắm tay).
- 500 gram xương lợn, tim, bầu dục, gan, dạ dày, ḷng non, thịt dải (tùy khẩu phần ăn nhiều, ít).
- Hành lá, hành củ tím, gừng, rau mùi (ng̣ rí), mùi tàu (ng̣ gai), rau tía tô, rau cải cúc, ớt tươi, giấm, gia vị muối, tiêu, ớt bột, nước mắm, chanh.
Cách làm:
- Xương lợn (nên mua xương hom để ngọt và trong nước dùng) rửa sạch, luộc qua một lần nước sau đó rửa lại cho sạch. Cho xương vào hầm với khoảng 3 lít nước, thêm chút bột canh và 1 củ hành tím nướng vào. Trong quá tŕnh hầm, bạn nhớ thỉnh thoảng hớt bọt cho nước hầm được trong.
- Vo gạo, đậu xanh cho sạch, ngâm khoảng 2 -3 tiếng rồi vớt ra để ráo, giă nhỏ.
- Tim, gan, bầu dục, ḷng non, dạ dày mua về làm sạch với muối và giấm, sau đó thái miếng vừa ăn xếp lên đĩa.
- Các loại rau nhặt và rửa sạch. Hành lá và tía tô thái nhỏ, hành củ chẻ mỏng.
- Cho gạo đă giă nhỏ vào nồi xương hầm để nấu cháo. Cháo sôi chín mềm, gạo nở đều th́ cho một chút gừng, nêm lại gia vị thật vừa miệng. Ninh cháo thêm khoảng 15 phút nữa th́ tắt bếp.
- Cho cháo sang nồi lẩu nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành tươi, hành phi lên trên. Các loại tim, gan, bầu dục, ḷng non, dạ dày, rau cải cúc và các loại rau thơm cắt nhỏ bày ra đĩa. Lúc ăn nhúng các loại thức ăn và rau ăn cùng.
- Chấm ḷng với nước mắm ngon thêm ít chanh ớt và hành tím thái mỏng th́ ngon tuyệt.