Ḷ vi ba là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đ́nh. Bạn chỉ dùng ḷ vi ba để hâm nóng thức ăn? Vậy là bạn đă bỏ qua rất nhiều công dụng hữu ích khác của ḷ vi ba rồi đó.
Cắt hành tây
Việc cho hành tây vào ḷ vi sóng trước khi cắt sẽ khiến bạn xử lư chúng dễ dàng và quan trọng là không c̣n cay mắt. Thời gian lư tưởng là quay 30 giây.
Bóc tỏi
Bóc tỏi cũng được coi như là nhiệm vụ bất khả thi với nhiều người. Bạn có thể thử cách cho tỏi vào ḷ vi sóng 10 giây. Các mô trong tỏi sẽ hấp thụ độ ẩm và việc bóc tách chúng trở nên dễ làm hơn hẳn.
Làm lỏng mật ong
Mật ong qua một thời gian dài sẽ bị đóng cục. Bạn có thể làm lỏng lại mật ong như b́nh thường bằng cách mở nắp lọ và đặt vào ḷ vi sóng ở nhiệt độ trung b́nh trong khoảng 30 giây đến 1 phút.
Hấp rau củ
Để hấp củ nhanh gọn, bạn không cần dùng tới nồi hấp phức tạp mà chỉ cần dùng dĩa đâm các mặt của củ, cho vào tô bọc lại rồi hấp khoảng 3-4 phút trong ḷ vi sóng. Việc hấp rau củ sẽ bảo toàn các chất dinh dưỡng hơn là luộc chín hay xào nấu chúng.
Hấp cá
Tương tự hấp rau củ, cá cũng là món ăn được hấp dễ dàng bằng ḷ vi sóng với cách làm đơn giản. Bạn cho cá vào khay, nêm nếm rồi bọc lại bằng màng nilon bảo quản thực phẩm. Cho cá vào ḷ vi sóng trong khoảng 2 phút, thời gian nấu tùy theo độ dày của miếng cá, món bạn muốn làm và công suất của từng loại ḷ. Không có thời gian chuẩn cho việc này, bạn quan sát quá tŕnh cá chín để điều chỉnh thời gian cho phù hợp.
Nấu khoai tây
Khoai tây cũng có thể chế biến được bằng ḷ vi sóng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn dùng dĩa đâm vào củ khoai tây rồi đặt khoai vào bát bỏ trong ḷ. Nấu trong 2 phút ở nhiệt độ cao. Sau đó bỏ bát ra, để lại khoai và nấu tiếp khoảng 2 phút. Khoai chín có thể nghiền ra nấu súp hoặc làm các món trộn, hầm, om... tuỳ bạn.
Làm sạch thớt
Ngoài chức năng nấu ăn, ḷ vi sóng cũng giúp ích cho việc làm sạch căn bếp. Đầu tiên bạn hăy rửa thật sạch thớt, cắt lát chanh xát lên mặt thớt. Xong việc, bạn cho thớt vào ḷ vi sóng hâm trong một phút để đảm bảo diệt sạch vi khuẩn.
Rang lạc
Ḷ vi sóng cũng có thể rang lạc rất nhanh. Bạn xếp lạc vào khay, nhớ là xếp xung quanh, không để ở giữa v́ chúng sẽ dễ cháy, bật ḷ khoảng 2-3 phút là có thể thưởng thức ngay. Chú ư đặt thời gian khoảng 2 phút thôi, khi nghe tiếng lạc nổ ngưng hẳn là có thể lấy ra. Nếu lạc c̣n chưa nứt hết th́ tiếp tục rang trong 1-2 phút nữa. Hoặc bạn có thể đặt thời gian ít hơn chia làm nhiều lần, mỗi lần lại mở ḷ đảo vị trí rồi mới quay tiếp.
Nấu trứng
Nấu trứng bằng ḷ vi sóng là kinh nghiệm bếp núc đă quá phổ biến với người hay nấu ăn. Bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc không để trứng cả vỏ khi cho vào ḷ bởi chúng sẽ nổ. C̣n lại, có nhiều cách và dụng cụ để luộc trứng, chần trứng, làm trứng chưng rất nhanh gọn.
Khôi phục độ gịn cho khoai tây chiên
Khoai tây chiên để lâu sẽ mềm và hết gịn. Để khoai gịn trở lại, bạn để chúng lên một tờ khăn giấy rồi bỏ vào ḷ vi sóng trong 30 giây. Lặp lại đến khi giấy hút hết chất lỏng trong khoai và miếng khoai nóng gịn trở lại.
Làm mềm bánh mỳ khô
Bánh ḿ để lâu sẽ bị khô cứng. Bạn bọc ổ bánh ḿ hay lát bánh ḿ trong một chiếc khăn ẩm sạch, dùng ḷ nướng bánh trong 10 giây. Lặp lại vài lần đến khi thấy bánh ḿ đă mềm trở lại là được.