Được xây dựng từ rất lâu, thế nhưng, công tŕnh này vẫn rất bền và trường tồn với thời gian. Nhiều nhà nghiên cứu đă quyết tâm t́m hiểu tại sao nơi đây không bị sụp đổ. Họ nhận thấy rằng, loại vữa để dùng xây tường tại đây vô cùng đặc biệt khiến không có vật ǵ có thể đánh đổ nơi đây được.
Vạn Lư Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc, được xây liên tục bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ quốc gia khỏi sự tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ và những bộ tộc du mục khác.
Một số đoạn tường được xây từ thế kỷ thứ 5 TCN, trong đó nổi tiếng nhất là phần tường do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc Tần Thủy Hoàng ra lệnh từ năm 220 TCN và 200 TCN. Phần tường này nằm phía bắc cách xa phần Vạn Lư Trường Thành hiện tại xây dưới thời nhà Minh.
Nghiên cứu sơ bộ công bố hồi năm 2009 ước tính công tŕnh có chiều dài 8850 km. Nhưng số liệu mới công bố cho thấy, công tŕnh dài 21,196 km theo cuộc khảo sát mới nhất. Tuy nhiên, nếu chắp nối tất cả các đoạn tường thành với nhau th́ tổng chiều dài của nó có thể lên tới 56,000 km. Chiều cao trung b́nh bức tường 7m so với mặt đất. Mặt trên của tường thành rộng trung b́nh từ 5-6m.
Trải qua hàng ngh́n năm lịch sử, công tŕnh vĩ đại vẫn vững chăi “đua gan cùng tuế nguyệt”. Phải chăng công tŕnh được tạo nên từ những vật liệu quư hiếm và phức tạp mới vững bền đến vậy? Trên thực tế, loại vữa giúp người Trung Hoa tạo nên Vạn Lư Trường Thành có sự pha trộn từ gạo nếp – loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn của người Á Đông.
Trong quá tŕnh trùng tu bức tường thành tại thủ phủ Tây An, người ta nhận thấy khó cạo bỏ lớp vữa trên những viên gạch cổ. Khi kiểm tra với hóa chất, các chuyên gia phát hiện loại vữa này có phản ứng với thuốc thử như gạo nếp. Phân tích tia hồng ngoại cũng cho thấy cấu trúc phân tử tương tự như gạo nếp. Hay nói cách khác, chính loại vữa gạo nếp tạo nên sự vững bền “như bàn thạch” của công tŕnh tới ngày nay.
Người Trung Hoa cổ đại dùng gạo nếp trộn cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên loại vữa đặc biệt
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, họ phát hiện những người thợ xây dựng thời Trung Quốc cổ đại đă trộn súp gạo nếp với với đá vôi đă nung nóng ở nhiệt độ cao, thêm nước và các thành phần khác để tạo nên loại vữa đặc biệt. Cấu trúc này rắn chắc và không thấm nước. Có thể nói đây là một trong những sáng tạo kỹ thuật bậc nhất ở lịch sử cổ đại.
Ngoài xây dựng tường thành, các chuyên gia c̣n phát hiện người xưa tận dụng loại vữa gạo nếp này xây dựng lăng mộ, thành quách. Một số công tŕnh kiến trúc vẫn tồn tại tới ngày nay. Với đặc tính kiên cố, thậm chí những công tŕnh đó thách thức cùng thời gian, trụ vững kể cả bị tác động bởi nhiều trận động đất cực mạnh.
VietBF © Sưu Tầm