Kim chi là món ăn ưa thích của nhiều người. Để làm kim chi không hề khó, thế nhưng để kim chi ngon như Hàn Quốc th́ ít ai làm được. Dưới đây là mẹo làm kim chi ngon và chuẩn vị bạn nên biết.
Tiết trời se lạnh khiến món kim chi càng được nhiều người yêu thích. Làm kim chi không khó nhưng để kim chi ngon, gịn, có độ cay vừa phải, thơm phức th́ lại cần có bí quyết. Chị em hăy tham khảo các mẹo dưới đây nhé!
Chọn cải thảo
Khi mua, chị em lưu ư chọn những cây cải thảo c̣n tươi, to đều, trọng lượng khoảng 1.5 - 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh. Lá dày th́ lâu ngấm sốt, quá tŕnh ủ và ép muối cần mất nhiều thời gian hơn. Khi phết sốt vào cải rồi lá dày quá dẫn đến việc không ngấm kịp gia vị, không ngon.

Chọn những cây cải thảo có lá phải mỏng, xanh
Phơi héo cải thảo
Nhiều người làm kim chi thường đem kim chi mới mua về rồi chế biến luôn. Tuy nhiên, cải thảo nên để hơi héo một chút. V́ phơi như vậy kim chi sẽ tạo được độ gịn.
Trước khi ủ muối, bổ đôi hoặc 3 ra rồi phơi héo. Mùa hè có nắng th́ phơi khoảng 2 - 3 tiếng c̣n mùa đông hoặc những ngày không có nắng th́ phơi lâu hơn tầm 6 giờ. Khi nào sờ vào lá cải thảo thấy mềm là được.

Nên phơi cải thảo cho hơi héo th́ khi làm kim chi sẽ có độ gịn ngon
Nguyên liệu, gia vị
Chị em lưu ư, thông thường, nguyên liệu để muối kèm kim chi cải thảo sẽ có cà rốt, củ cải, hành lá, hẹ, gừng, tỏi, 1 quả; lê, bột nếp, nước, vừng.
C̣n gia vị sẽ có bột ớt Hàn Quốc, muối hạt, muối tinh, đường, nước mắm ngon, tôm ướp muối (mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu Hàn Quốc).
Ngoài ra, kim chi chuẩn của người Hàn Quốc khá cay, do đó, nếu học công thức làm của người Hàn, nên điều chỉnh vị cay cho hợp với khẩu vị của gia đ́nh ḿnh.

Kim chi chuẩn của người Hàn Quốc khá cay, do đó, nếu học công thức làm của người Hàn, nên điều chỉnh vị cay cho hợp với khẩu vị của gia đ́nh ḿnh.
Ướp muối
Việc sát muối vào cải thảo rất quan trọng, v́ khâu này quyết định phần lớn về độ gịn của cải thảo. Lưu ư khi sát muối, sát nhiều ở phân thân trắng, c̣n phần lá xanh mỏng nên chỉ rắc ít muối.
Sau đó xếp cải thảo vào một cái chậu sạch, tiếp tục đổ 1 xô nước vào cho cải thảo ngập trong nước muối, lấy 1 cái thớt gỗ nặng đè lên trên khoảng 5 tiếng đến khi cải chín mềm. Sau đó bỏ cải thảo ra rửa nước sạch 3 đến 4 lần để không c̣n vị mặn của muối. Vớt ra để ráo nước trong 1 cái rổ để chuẩn bị phết hỗn hợp gia vị muối kim chi là được. Lưu ư, nếu làm ít cải thảo, thời gian ngâm cải thảo chỉ cần khoảng 2 tiếng.

Kim chi muối khoảng 1 tuần sẽ chua và lên men
Bảo quản
Sau 1 tuần muối th́ kim chi bắt đầu chua và lên men, chúng ta có thể ăn hoặc làm canh kim chi hoặc lẩu kim chi hay chế biến cùng các món khác mà bạn thích.
Kim chi sau khi hoàn thiện, cho vào hộp kín hoặc lọ thủy tinh hay các túi buộc kín. Để cho nhanh lên men, bạn nên để ở nhiệt độ pḥng 1-2 ngày, tùy thời tiết rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản được 1 tuần.
Sau 1 tuần th́ kim chi bắt đầu chua và lên men, chúng ta có thể ăn hoặc làm canh kim chi hoặc lẩu kim chi hay chế biến cùng các món khác mà bạn thích.
VietBF © Sưu Tầm