Bệnh tiểu đường là 1 trong những căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao nhất trên TG. Chính v́ thế việc am hiểu về căn bệnh này là rất cần thiết đối với bất cứ ai. Đặc biệt là với những người bị bệnh này cần gi nhớ thêm 5 cách để kiểm soát bệnh.
1. Ăn thường xuyên và không bỏ bữa
Cơ thể con người rất thông minh. Khi chúng ta ăn ít hơn, cơ thể sẽ chuẩn bị để tích trữ nhiều hơn. Khi chúng ta ăn nhiều hơn, cơ thể tập trung vào việc thay đổi ḍng phân phối các chất.
Mặc dù chức năng này có lợi cho sức khoẻ nhưng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể làm tăng mức đường trong máu và có thể gây ra các t́nh trạng khẩn cấp, như sốc hạ đường huyết. Đó là lư do tại sao bạn nên thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, ăn các bữa nhỏ trong ngày và không bao giờ bỏ bữa.
2. Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn
Chế độ ăn giàu chất xơ có nhiều lợi ích. Các chất không ḥa tan có trong gạo nâu, hạt và vỏ của các loại trái cây giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
Các chất ḥa tan trong táo, yến mạch và các loại hạt giúp giảm cholesterol và tăng lượng đường trong máu. Chất xơ làm bạn cảm thấy no nhanh hơn, ngăn bạn không ăn quá nhiều, một t́nh trạng đáng lo ngại ở người bị tiểu đường.
3. Sáng ăn no và tối ăn ít
Có một câu nói - "Hăy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một người b́nh thường, và ăn tối như một người ăn xin". Lời khuyên này là tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những người bị bệnh tiểu đường Tưp 2.
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng ăn bữa sáng lớn giàu protein và ít carbs, ăn ít vào bữa tối giúp điều chỉnh lượng đường tự nhiên trong máu. Điều này ngăn ngừa các giai đoạn tăng đường huyết và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
4 Tập thể dục đều đặn
Đây là thói quen mang lại lợi ích kép. Thứ nhất, tập thể dục giúp duy tŕ sức khỏe và kiểm soát béo ph́, pḥng tránh các bệnh như tiểu đường. Thứ hai, tập thể dục làm giảm tác dụng phụ của bệnh tiểu đường. Đó là lư do tại sao nên tập thể dục ít nhất 30 phút hàng ngày.
5. Ăn thực phẩm chứa carb giải phóng chậm, protein, chất béo lành mạnh và nhiều trái cây và rau củ
Một chế độ ăn uống cân bằng với những thay đổi nhất định là cần thiết để kiểm soát bệnh tiểu đường. Những thay đổi bao gồm loại bỏ tất cả các thực phẩm chứa carbs giải phóng nhanh ra khỏi chế độ ăn kiêng, như bánh ḿ trắng, gạo, khoai tây.
Kết hợp ăn các thực phẩm chứa carb chậm giải phóng mà không làm tăng lượng đường trong máu, như ngũ cốc nguyên hạt, các cây họ đậu. Thêm vào đó, chế độ ăn uống của bạn cần phải có nhiều protein ít béo (pho mát, trứng, sữa chua, đậu nành), các chất béo lành mạnh (bơ và quả hạch), các loại trái cây và rau củ có nhiều chất xơ (như quả mọng và bông cải xanh). Nhưng tránh ăn trái cây như cam, xoài, và dưa hấu v́ chúng giàu fructose.
|