Ung thư đang là căn bệnh mang lại tỷ lệ tử vong nhiều nhất. Nếu ung thư khó có thể chữa khỏi, nó chỉ kéo dài cuộc sống thêm vài năm, thậm chí chỉ có thể mấy tháng đã xuống gặp Diêm vương. Bởi vậy bạn nên biết những thực phẩm gây ung thư hàng đầu đang hiện hữu trong mâm cơm gia đình bạn mỗi ngày.
Cà phê
Đồ uống có chứa caffeine như cà phê có thể gây ra hiện tượng huyết áp tăng lên đến mức báo động. Khi vào cơ thể, caffeine khiến các tuyến thượng thận giải phóng cortisol và adrenaline dư thừa - những chất này là tác nhân làm huyết áp tăng cao.
Muối
Muối chứa natri có thể gây hại trực tiếp cho tim và động mạch. Ngoài ra, muối có thể làm cho cơ thể bạn tích trữ nước, từ đó tăng huyết áp, tác động lên thận, động mạch, não và tim. Do đó, điều quan trọng là bạn hãy hạn chế lượng muối ăn.
Đây là một trong các loại thực phẩm có thể gây huyết áp cao. Khoai tây chiên chứa nhiều chất béo và natri. Thay vì chiên rán, bạn nên thay thế bằng các món hấp hay luộc để đảm bảo sức khỏe và ổn định huyết áp.
Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh, đặc biệt là khoai tây chiên thường chứa các loại dầu làm từ chất béo trans, dễ dẫn đến béo phì và bệnh tim. Ngoài ra, thức ăn nhanh còn chứa rất nhiều natri nên cũng là nguyên nhân làm tăng huyết áp.
Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa - chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.
Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình chiên rán. Điều này là lý do tại sao khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây chiên kiểu Pháp bị coi là món ăn nằm trong danh mục các thực phẩm dễ gây ung thư..
Dưa chua
Thường xuyên ăn dưa chua có thể dẫn đến hiện tượng trữ nước và natri trong cơ thể, tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, dưa chua có chất nitrit là chất gây ung thư hàng đầu, nên nếu ăn trong thời gian dài có thể dẫn tới ung thư.