Hột(trứng) vịt lộn là một thức ăn bổ dưỡng của người Việt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều hay sai cách. Vậy làm thế nào để ăn trứng vịt lộn cho đúng cách thì chúng tôi đã có ở ngay dưới đây.
Ăn trứng vịt lộn khi nào tốt nhất?
Lương y Hồng Minh khuyến cáo nên tránh ăn vào buổi tối sẽ khiến người ăn bị khó chịu, đầy hơi, có hại cho hệ tiêu hóa. Thời điểm thích hợp nhất để ăn món ăn này là vào buổi sáng song không nên ăn quá thường xuyên và ăn nhiều vào mỗi lần.
Với trẻ em dưới 5 tuổi
Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa của các bé còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới trương bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe. Trẻ từ 5 tuổi trở lên nếu cho ăn trứng vịt lộn thì chỉ nên cho ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1 đến 2 lần là đủ (1/2 quả trứng vịt lộn tương đương 4-5 trứng cút lộn).
Với bà bầu
Trứng vịt lộn có lượng đạm cao, ăn nhiều chậm tiêu, sinh nhiều cholesterol. Giai đoạn cuối thai kỳ lại càng phải lưu ý vì bà bầu “nạp nhiều năng lượng” quá cũng không tốt, không nên ăn hằng ngày. Đối với phụ nữ có thai nên ăn 2 quả mỗi tuần tuần, nhưng không nên ăn 2 quả cùng lúc. Phải nhớ là bà bầu ăn trứng vịt lộn hoặc là ăn thật ít rau răm, hoặc không ăn vì rau răm có hại cho thai nhi.
Cách chọn trứng vịt lộn ngon:
- Hãy soi quả trứng dưới ánh mặt trời hoặc dưới ánh đèn. Trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu quả trứng rất nhỏ, bên trong quả trứng trong suốt, không có chấm đen, không có những mảng mờ mờ màu đỏ, có thể nhìn thấy 2 lòng trắng/đỏ rất rõ ràng.
- Trứng mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng. Còn vỏ trứng gà để lâu ngày thì trơn láng, có thể có những chấm đen, mốc do bị ẩm. Nếu là trứng đã rất cũ đến hư rữa bên trong thì vỏ trứng đen sạm lại rất rõ.
- Trứng ngon, mới thì thường nặng, trứng không ngon thì nhẹ. Có thể ngâm trứng vào nước để kiểm tra, trứng tươi sẽ chìm xuống đáy chậu và nằm ngang; trứng cũ sẽ nổi lập lờ, nằm hơi nghiêng (trứng đã để chừng 5 ngày) hoặc dựng thẳng đứng (chừng 10 ngày). Còn quả trứng nào nổi hẳn lên mặt nước thì đó là trứng thối.
- Cầm 2 đầu quả trứng và lắc nhẹ gần tai. Cả lòng trắng và đỏ của trứng tươi đều rất đặc, vì thế khi lắc sẽ không nghe tiếng chuyển động. Còn trứng cũ thì bên trong lỏng, khoảng trống phía trên lại rộng nên khi lắc thì nghe thấy động phát ra.