Bạn có biết nhà bếp bẩn không kém ǵ nhà vệ sinh không? Nơi đây chứa hàng triệu con vi khuẩn. Đừng v́ bất cẩn mà lơ là hang ổ chứa hàng chục triệu vi khuẩn ở món đồ tưởng chừng như rất sạch sẽ trong căn bếp nhà bạn.
Vai tṛ của những miếng giẻ rửa bát là làm sạch bát đĩa, ngăn ngừa thức ăn thừa và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, hăy dè chừng khi sử dụng những miếng giẻ làm bằng chất liệu mút xốp (bọt biệt) v́ chúng là ổ vi khuẩn rất đáng sợ, đe dọa trực tiếp đến khả năng miễn dịch và sức khỏe của mỗi người.
Hiểm họa ẩn náu trong miếng giẻ rửa bát:
- 1 miếng bọt biển thông thường là nơi trú ngụ của khoảng 50 triệu vi khuẩn gây hại.
- Chất liệu mút xốp thấm hút nước cực tốt tạo điều kiện tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
- Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, khi soi miếng bọt biển qua kính hiển vi đă phát hiện ra rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như tả, thương hàn, ngộ độc thực phẩm,…
Những lầm tưởng thường thấy:
- Nếu bạn nghĩ rằng, ngâm miếng bọt biển này vào trong nước đă pha xà pḥng có khả năng tiêu diệt bên trong th́ hoàn toàn sai lầm.
- Việc sử dụng nước nóng để ngâm và giặt miếng giẻ này cũng không đủ để loại bỏ những loại vi khuẩn cứng đầu, chúng hoàn toàn có khả năng sống sót trong những môi trường đó.
Cách xử lư:
- Nên thay miếng bọt biển ít nhất là 1 tuần 1 lần.
- V́ việc thay bọt biển mới mỗi tuần khá tốn kém và phiền phức, bạn có thể sử dụng các loại giẻ rửa bát từ lưới, xơ dừa hoặc kim loại. Sau mỗi lần sử dụng cần đảm bảo làm sạch và giữ khô thoáng.
Nên thay thế miếng bọt biển bằng các loại chất liệu khác để ngăn ngừa khả năng gây bệnh