Ăn mặn có rất nhiều nguy cơ gây bệnh, có thể bạn không biết. Hăy xem lại chế độ ăn của ḿnh ngay lập tức, bởi cái ǵ cũng có thể sửa được. Không chỉ gây bệnh tim mạch, ăn mặn nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm.
Theo các chuyên gia y tế, ăn mặn không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch mà c̣n là mang nhiều yếu tố gây bệnh ung thư dạ dày.
Thói quen ăn mặn dễ gây ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày v́ ăn mặn
45 tuổi, anh Nguyễn Văn H. trú tại Hà Nội vừa trải qua cuộc phẫu thuật trị ung thư dạ dày. Anh H. kể, anh bị viêm dạ dày khoảng chục năm nay, điều trị khoảng 3 năm nay bệnh đă khỏi.
Gần đây, anh lại có cảm giác đau ở thượng vị kèm theo chán ăn nên đi kiểm tra. Nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện có vết loét to ở niêm mạc dạ dày, sinh thiết thấy bệnh nhân đă dương tính với ung thư dạ dày.
Anh H. được phẫu thuật cắt bỏ khối u và nạo tổn thương. Ca phẫu thuật thành công, anh H được bác sĩ chuyển sang điều trị hoá chất.
Anh H. tâm sự, khi vào đây điều trị, được bác sĩ dặn đừng ăn mặn mà anh thấy khó chịu không nuốt nổi. Từ trước tới nay anh ăn rất mặn. Vợ anh kể “đồ chị xào cho cả nhà bao giờ anh ư cũng phải chấm mới đủ vị của ḿnh. Anh ấy ăn mặn nên thành quen, cả nhà ăn nhạt hơn chút nhưng lúc nào anh cũng có bát nước mắm để bên cạnh” .
Anh H. được bác sĩ giải thích v́ thói quen ăn mặn kèm theo có tiền sử viêm dạ dày nên lớp niêm mạc bị tổn thương. Quan niệm của mọi người chỉ nghĩ ăn mặn hại thận chứ chẳng ai ngờ rằng ăn mặn c̣n có khả năng gây ung thư.
Muối làm tan chảy các màng nhày ở dạ dày
Hay như câu chuyện của Vũ Thị H. 28 tuổi, bị ung thư dạ dày đang phải điều trị tại bệnh viện. Mái tóc rụng chẳng c̣n cọng nào, hàng ngày, H. đội tóc giả để che đi nỗi mặc cảm đầu trọc.
H. chưa lập gia đ́nh, 1 năm trước cô bị đau bụng, kèm theo buồn nôn. Đi khám bệnh bác sĩ cho biết H, bị ung thư dạ dày.
H. vô cùng lo lắng bởi v́ em c̣n quá trẻ. Cách đây không lâu bố của H. cũng bị ung thư tuỵ qua đời. Nỗi lo về căn bệnh ung thư ngày càng lớn ở gia đ́nh cô.
H. kể, cô cũng ngỡ ngàng khi tṛ chuyện với bác sĩ của ḿnh, người bác sĩ hỏi H. về chế độ ăn trong đó có ăn mặn. Bản thân cô và gia đ́nh ăn khá mặn. H cho biết “bạn bè em ai cũng chê em ăn mặn, em biết nhưng thói quen khó bỏ nên kệ”. Từ ngày bị bệnh, H. phải ăn nhạt thậm chí chỉ cho chút xíu nước mắm nên mọi thứ cô c̣n chẳng thấy ngon nhưng v́ bệnh nên H phải chấp nhận.
Ăn mặn cực hại dạ dày
Bệnh ung thư dạ dày phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở các nước kém phát triển. Nó là nguyên nhân hàng đầu của các ca tử vong liên quan đến ung thư trên thế giới.
Riêng tại Việt Nam, căn bệnh này đứng hàng thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi, thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và cổ tử cung. Khoảng 2/3 người bị ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, khối u đă xâm lấn và di căn hạch lympho hay di căn xa.
Bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết bệnh dạ dày chưa có nguyên nhân rơ ràng nhưng dựa trên các yếu tố người ta thấy rằng ung thư dạ dày có liên quan tới các lối sống sinh hoạt, ăn uống đặc biệt là thói quen ăn mặn.
Nếu ăn trên 5gram muối/ngày th́ không chỉ hại tim mạch mà c̣n hại dạ dày bởi muối mặn làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày làm cho các chất độc, các chất có khả năng gây ung thư tiếp xúc trực tiếp lên niêm mạc dạ dày ảnh hưởng tới các tế bào đó.
Người ta đă làm các nghiên cứu thấy rằng tỷ lệ ung thư dạ dày giảm ở các nước Châu Âu và Mỹ do họ bỏ thói quen muối cá trong tủ lạnh c̣n ngược lại ở các nước châu Á tăng nhất là các nước có thói quen ăn dưa muối, cá muối.
Không chỉ mặn, các thực phẩm như cá muối, dưa cà muối tuy rất tiện lợi và dễ ăn nhưng chúng lại chứa khá nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày có thể kết hợp thành chất Nitrosamines cực độc gây ung thư. V́ vậy hăy hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này và nên dùng đồ ăn tươi sống sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn hơn cho dạ dày của bạn.