Đồ ngọt vẫn tồn tại rất nhiều trên thị trường bởi có rất nhiều người thích ăn, vừa ngon lại vừa tiện. Tuy nhiên khi đọc những tác dụng phụ dưới đây chắc chắn bạn sẽ phải đắn đo khi ăn một miếng bánh ngọt hay uống một chai nước có đường. Hăy bản lĩnh để dừng lại!
1. Tạo mỡ gan
Đường fructose có nhiều trong đồ ngọt sẽ làm gia tăng tốc độ tích mỡ của các tế bào gan. V́ thế, thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này đồng nghĩa với việc gan sẽ phải "sống chung" với một lớp mỡ bao quanh.
Nếu duy tŕ thói quen ăn ngọt trong một thời gian dài, nguy cơ mắc chứng bệnh "gan nhiễm mỡ không do cồn" sẽ tăng lên đáng kể.
Kiến nghị: Để bảo vệ gan và hạn chế nguy cơ tạo mỡ gan, bạn nên cố gắng giảm hấp thu đường và acid béo băo ḥa, ít ăn đồ ngọt, bổ sung nhiều protein, hạn chế uống rượu, thường xuyên vận động. Những thói quen sinh hoạt tích cực này rất có lợi cho việc loại bỏ chất béo tích tụ trong gan.
2. Tăng cảm giác đói
Thói quen ăn quá nhiều đồ ngọt có khả năng làm nhiễu các tín hiệu đại năo thông báo cơ thể. Đối với người béo ph́ và bệnh nhân mắc tiểu đường loại II, việc ăn nhiều đồ ngọt sẽ khiến cơ thể sẽ chậm lại giải phóng leptin và hormone, làm xuất hiện cảm giác đói ngay cả khi đă ăn no.
Kiến nghị: Mỗi khi "thèm" đồ ngọt, bạn hăy kiềm chế bản thân bằng cách đi bộ 15 phút. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đă cho thấy, cứ 15 phút đi bộ, cảm giác thèm ăn socola (và các đồ ngọt khác) sẽ giảm xuống khoảng 12%.
3. Dễ gây đau đầu
Nguyên nhân khiến chứng đau nửa đầu xuất hiện đa phần là do những sự thay đổi về giấc ngủ cũng như thói quen ăn uống gây nên. Khi bạn hấp thu nhiều đường, bên trong cơ thể sẽ xảy ra những phản ứng nhất định, đặc biệt là lượng đường huyết đột ngột tăng cao, sau đó lại suy giảm nhanh chóng.
Những thay đổi bất thường trên chính là nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu nói riêng và các loại đau đầu khác.
Kiến nghị: Bạn nên hạn chế thói quen ăn quá nhiều thực phẩm có chứa đường. Cùng với đó, việc t́m hiểu kiến thức phổ thông về các loại đường và cân nhắc kỹ khi chọn mua các thực phẩm có thành phần đường cũng là điều cần thiết.
4. Tăng tốc độ lăo hóa da
Khi lượng đường trong máu trở nên dư thừa, chúng sẽ bám lên các protein và sản sinh ra nhiều "thành phần nguy hiểm" như sản phẩm glycat hóa bền vững.
Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các tổn hại cho hệ thần kinh, các bệnh về mắt, thận và tim ở người bị tiểu đường.
Đồng thời, những "thành phần nguy hiểm" trên cũng là "hung thủ" đẩy nhanh quá tŕnh lăo hóa.
Các tác nhân này khiến da trở nên nhăn nheo, kém đàn hồi và chảy xệ. Chúng c̣n làm các enzym (chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể) trở nên vô hiệu và không thể chống đỡ các tác hại bên ngoài như tia cực tím, khói bụi…
Kiến nghị: Hạn chế uống các loại đồ uống chứa quá nhiều đường. Hăy xem kỹ lượng đường trong thành phần của thức uống trước khi mua, kể cả với loại đồ uống có lợi cho sức khỏe như sữa.
5. Tăng áp lực lên mạch máu
Lượng đường dư thừa không chỉ gây ra t́nh trạng "nhiễu" các cholesterol mà c̣n làm thu hẹp mạch máu, đồng thời gia tăng áp lực lên thành mạch.
Trong khi đó, các mạch vành vô cùng mỏng manh, bất ḱ sự tắc nghẽn nào cũng mang đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến bệnh tim.
Kiến nghị: Người tiêu dùng không nên bị đánh lừa bởi các loại thực phẩm gắn mác "ngũ cốc nguyên cám". Trên thực tế, lượng đường và chỉ số GI của chúng vẫn ở mức tương đối cao. Bạn cũng nên chú ư lựa chọn khi ăn các loại lương thực phụ khác.
6. Khiến tinh thần giảm sút
Đồ ngọt được coi là "liều thuốc" tức thời giúp tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn. Nhưng tác dụng này chỉ được duy tŕ trong thời gian ngắn.
Các nhà nghiên cứu đă chỉ ra rằng, những lợi ích về tinh thần do đường mang lại chỉ có thể duy tŕ trong ṿng 30 phút, sau đó biến mất gần như không c̣n.
V́ thế, thói quen ăn đồ ngọt mỗi khi tâm trạng không tốt dễ khiến chúng ta rơi vào "ṿng tuần hoàn ác tính" và phụ thuộc vào đường. Ngoài ra, đường c̣n kích thích sự sản sinh của các serotonin, gia cảm giác buồn ngủ, uể oải.
Kiến nghị: Khi bạn cảm thấy mất tinh thần, thay v́ lựa chọn những đồ ăn vặt có nhiều đường, bạn nên thưởng thức một chút hoa quả hoặc ăn một quả trứng luộc để cải thiện tâm trạng.
7. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường
Một hạng mục nghiên cứu cho thấy, nếu một người mỗi ngày chỉ cần hấp thu nhiều hơn 150 calo năng lượng do đường chuyển hóa, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của họ sẽ cao hơn 1,1 % so với người b́nh thường.
Đối với người bệnh đă mắc tiểu đường, việc hấp thu quá nhiều năng lượng sẽ khiến đường đọng lại trong máu, gây tổn hại đến cơ năng của toàn cơ thể và làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc.
Kiến nghị: Bạn cần cảnh giác với các loại đường "ẩn h́nh". Trên thực tế, lượng đường có trong các loại đồ uống chỉ chiếm 1/3 tổng lượng đường mà bạn hấp thu hằng ngày. Thay vào đó, hăy chú ư các thông tin ghi trên bao b́ của những loại thực phẩm có chứa đường "ẩn h́nh" như sốt cà chua, đồ đông lạnh, thịt ḅ khô, bánh ḿ…
Bên cạnh đó, khi mua hoa quả, bạn nên lựa chọn hoa quả chưa chín bởi chúng có chứa lượng đường thấp và các thành phần dinh dưỡng vẫn c̣n được giữ nguyên.
Đặc biệt, khi ăn các loại thực phẩm làm tăng nhanh đường huyết như cơm, cháo , bạn nên ăn kèm với những loại rau chứa nhiều chất xơ hoặc thực phẩm giàu protein.
8. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Acid uric và cholesterol xấu trong cơ thể gia tăng theo mức tỉ lệ thuận với lượng đường dư thừa. Chúng là nguyên nhân chủ yếu gây ra huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và xuất huyết năo.
Đặc biệt, người bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim sẽ cao hơn 48% so với người b́nh thường, với bệnh suy tim sẽ là 65%.
Kiến nghị: Bạn nên nắm rơ lượng đường có trong một số thực phẩm hằng ngày. Ví dụ: một lon soda có chứa tới 12g đường, lượng đường trong một chiếc bánh ḿ là 8g…
9. Làm rối loại cholesrerol
Khi hấp thụ quá nhiều đường, hàm lượng cholesterol xấu và triglyceride sẽ tăng cao, trong khi cholesterol tốt lại bị suy giảm.
Lượng đường dư thừa quá nhiều không chỉ kích thích gan không ngừng sản sinh cholesterol xấu mà c̣n ức chế khả năng thay thế chất tiêu cực này của cơ thể.
Kiến nghị: Bạn cần kiểm soát tốt lượng calo hấp thu và duy tŕ thói quen ăn sáng mỗi ngày. Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ bị béo ph́ nếu kiên tŕ ăn bữa sáng với trứng gà chứa nhiều protein th́ sẽ giảm được tới 160 calo hấp thụ trong bữa trưa.
10. Cản trở khả năng nhận thức
Chuyên gia về thần kinh Susanna Del Monte của viện y học Đại học Brown và tổ nghiên cứu của bà đă phát hiện mối liên quan chặt chẽ giữa khả năng chịu đựng của insulin, việc ăn thực phẩm nhiều chất béo và chứng suy giảm nhận thức.
Hạng mục nghiên cứu này cũng cho rằng, chứng suy giảm nhận thức rất có thể do năo hấp thu quá nhiều fluctose và chức năng chuyển hóa năng lượng bị suy giảm dẫn đến.
Kiến nghị: Hăy nói lời "tạm biệt" với các thực phẩm nhiều chất béo và đường, bởi chúng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng suy giảm nhận thức.
11. Gây "nghiện"
Đường sẽ làm cơ thể tiết ra các chất như dopamine kích thích khoái cảm ở đại năo.
Khi đă sản xuất quá nhiều chất này, cơ thể sẽ dần sản sinh tính "nhờn". Do đó, càng về sau, chúng ta càng ăn nhiều đường th́ mới có được cảm giác khoái hoạt.
Kiến nghị: Bạn nên h́nh thành thói quen ăn ít đường và kiên tŕ luyện tập. Thông thường, phải mất đến 1 tuần vị giác mới làm quen được với các thực phẩm không đường.
12. Tăng khả năng mắc bệnh ung thư
Một hạng mục nghiên cứu đă chỉ ra rằng, người có đường huyết ở mức cao thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng cao gấp hai lần so với người b́nh thường.
Một hạng mục nghiên cứu khác cũng đă chứng minh, người có đường huyết cao càng dễ mắc ung thư gan và ung thư tuyến sữa.
Kiến nghị: Hiệp hội bệnh tim nước Mỹ kiến nghị, lượng đường hấp thu mỗi ngày ở nữ giới không vượt quá 20g, ở nam giới không vượt quá 36g, với trẻ nhỏ không quá 12g.
Therealtz © VietBF