Món bánh ḿ thịt nướng không chỉ làm mưa làm gió ở Việt Nam mà c̣n gây chấn động ở đất Mỹ. Đây là một món ăn khá đơn giản nhưng lại được biến tấu từ nhân thịt truyền thống sang thịt nướng. Món ăn đơn giản này đă chinh phục được khá nhiều thực khách Mỹ.
Bánh ḿ thịt nướng.
Các món ăn Việt ngày càng quen thuộc với khẩu vị của người Mỹ, nhất là món bánh ḿ. V́ sự đa dạng, dễ ăn, bánh ḿ đă chinh phục được khẩu vị của rất nhiều thực khách Mỹ.
Nhưng điều ǵ dẫn đến việc người Mỹ thích ăn bánh ḿ?
Vùng Orange County, California có dân số người gốc Việt gần 200 ngàn người, nên đi đâu cũng thấy tiệm bánh ḿ. Chính v́ lí do đó, các thực khách Mỹ phải ăn thử cho biết.
Anh Matt Ulfelder, sinh viên đại học Cal State Fullerton, cho biết: “Bánh ḿ Việt là một trong những món ngon nhất tôi từng ăn. Từ trước giờ, tôi đâu biết món ăn Việt là ǵ, măi đến khi có đứa bạn rủ đi ăn bánh ḿ ở gần trường.”
“Bây giờ, tuần nào tôi cũng có phải ổ bánh ḿ, hay tô phở mới chịu được,” anh Matt cho biết thêm.
Tại New Orleans, Louisiana, với dân số người gốc Việt chừng 14 ngàn, bánh ḿ là một món ăn gắn liền với văn hóa của người bản xứ. Thành phố này có món “po’ boy” rất nổi tiếng, và có thể được coi là họ hàng xa của món bánh ḿ, v́ cũng là ổ baguette kẹp các món nhân bên trong.
Món bánh ḿ “po’ boy” kẹp tôm chiên ở New Orleans
Người Việt tại Louisiana từng bán bánh ḿ dưới tên gọi “Vietnamese po’ boy” để đánh vào sự quen thuộc với món này của người dân bản xứ. Cho đến hôm nay, bánh ḿ đă trở thành một món ăn hằng ngày của người dân New Orleans.
Ông Anthony Bourdain – một chuyên gia ẩm thực, và người dẫn chương tŕnh của phóng sự nhiều tập No Reservations – khen món bánh ḿ: “Đây là một bản giao hưởng trong một cái sandwich.”
Các đầu bếp trên khắp Hoa Kỳ bây giờ cũng tập làm món bánh ḿ theo kiểu chính gốc, hoặc theo cách chế biên riêng của từng người.
Ông John Mitzewich, hay c̣n được gọi là “Chef John”, đầu bếp của đài dạy nấu ăn Food Wishes trên YouTube với hai triệu người theo dơi, là một trong những đầu bếp Mỹ làm món bánh ḿ.
Ông John có ba video dạy làm món bánh ḿ: làm bánh, nướng thịt, và gôm thịt và bánh lại thành món bánh ḿ. Ông cho rằng: “Theo tôi, bánh ḿ là món sandwich ngon nhất trên thế giới, và tôi muốn dạy mọi người làm món bánh ḿ theo cách chế biến của tôi.”
Trong những năm gần đây, các món ăn “fusion,” tức là món ăn của quốc gia này kết hợp với món ăn của quốc gia khác, là một trào lưu rất thịnh trên khắp thế giới. Dĩ nhiên, bánh ḿ cũng được “fusion.” Bánh ḿ được kẹp với các món nhân như thịt ḅ bulgogi của Nam Hàn, tôm và hào chiên theo kiểu “po’ boy” của Louisiana, bánh ḿ hamburger, và nhiều kiểu khác.
Ngoài ra, c̣n có rất nhiều sách dạy nấu món ăn Việt Nam bán tại các nhà sách ở Hoa Kỳ. Tất nhiên là không thể nào thiếu món bánh ḿ.
Sách dạy nấu ăn The banh mi Handbook của tác giả Andrea Nguyen.
Các trang mạng truyền thông xă hội cũng là một lí do lớn làm món bánh ḿ ngày càng nổi tiếng. Các trang như Facebook, Twitter, và nhất là Instagram. Ai đi ăn cũng chụp h́nh, rồi đăng lên Instagram cho bạn bè coi.
Anh Jose Prado, một sinh viên tại trường Golden West College gần Little Saigon, cho biết: “Tôi thấy đứa bạn đăng h́nh ổ bánh ḿ trên Instagram nh́n ngon quá. Tôi hỏi nó ăn chỗ nào rồi đi ăn thử, từ đó tôi thích ăn bánh ḿ luôn.”
Bánh ḿ ngày càng phổ biến, mà người Mỹ vẫn chưa biết phát âm chữ “bánh ḿ”, cứ đọc là “ban mi”. Thôi th́ để họ ăn “ban mi” tạm vậy.