Sức khỏe răng miệng liên quan đến sức khỏe cơ thể. Răng trắng c̣n khiến bạn tự tin trong giao tiếp. Ngoài việc làm trắng răng bằng cách đánh răng hay dùng chỉ nha khoa, thực phẩm có vai tṛ quan trọng bởi nó đem lại cho bạn hàm răng trắng tự nhiên.
Không chỉ cần lưu ư hạn chế những thực phẩm dễ ảnh hưởng đến sắc trắng của răng như trà, cà phê, vang đỏ, hay các món có đường nói chung th́ chúng ta cũng nên tăng cường các thực phẩm giúp răng trắng sáng tự nhiên. Và đương nhiên bạn cũng cần có chế độ chăm sóc chu đáo để luôn đảm bảo sức khỏe răng miệng thật tốt.
Dưới đây là 4 loại thực phẩm giúp răng trắng đẹp hơn, theo Prevention.com.
Bông cải xanh
Các nhà khoa học của Trường nha khoa Bauru (Brazil) đă thực hiện nghiên cứu chứng minh rằng bông cải xanh chứa nhiều ích lợi rơ ràng với răng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Dentistry, phát hiện rằng chất sắt có trong bông cải xanh có thể tạo thành lớp phủ chống a xít trên bề mặt của răng. Lớp phủ này giúp làm giảm sự tiếp xúc giữa a xít từ thực phẩm và đồ uống, nhất là đồ uống có ga, lên men răng.
Phô mai
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí General Dentistry cho thấy việc ăn phô mai giúp tăng sản xuất nước bọt, tạo hàng rào bảo vệ cho men răng. Các nhà nghiên cứu của Viện nha khoa tổng quát (Chicago, Mỹ) tin rằng sự thay đổi mức pH trong miệng có thể tạo ra những tác động nhất định. Chẳng hạn độ pH thấp th́ khiến răng chúng ta có nguy cơ bị ăn ṃn và sâu, c̣n pH cao th́ sẽ giúp răng chắc khỏe.
Sau khi ăn phô mai (đặc biệt là loại phô mai cứng), độ pH tăng lên trong miệng. Trong khi đó, sữa và sữa chua không đường không tạo ra sự thay đổi pH tương tự.
Nho khô
Nhiều người nghĩ nho khô hay dính răng và có đầy đường sẽ gây hại cho răng. Nhưng họ đă sai. Theo các nhà nghiên cứu của đại học Illinois (Mỹ) th́ nho khô có thể cải thiện sức khỏe răng miệng. Họ phát hiện ra rằng a xít oleanolic có trong nho khô không hạt giúp ngăn ngừa sự phát triển của 2 loại vi khuẩn gây sâu răng và bệnh nha chu. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong nho khô có thể bảo vệ răng khỏi sự h́nh thành mảng bám.
Dứa
Loại trái cây nhiệt đới hấp dẫn này có chứa enzyme có tên bromelain giúp trắng răng. Enzyme này cũng là chất khiến bạn thường cảm thấy rát lưỡi sau khi ăn thơm.
Bromelain được chứng minh giúp phá vỡ các vết bẩn trên bề mặt răng, đồng thời không gây hại cho men răng.
Nh́n chung, bạn có thể lưu ư ăn nhiều hơn các thực phẩm này để giúp răng trắng sáng tự nhiên, nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm sóc răng miệng thật chu đáo, chẳng hạn đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, thường xuyên dùng thêm chỉ nha khoa cũng như nước súc miệng để làm sạch kẽ răng, tránh dùng tăm xỉa răng.
Therealtz © VietBF