Bánh dày đậu có lẽ chỉ có ở Việt Nam. Đi đâu cũng khó ḷng quên món dày đậu vừa thơm ngon, mềm, dẻo, vị ngọt vừa phải, vị bùi của đậu xanh. Với cách làm dưới đây, ở bất cứ nơi đâu khi thèm là ta có thể làm được rồi.
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh:
200gr bột nếp
10gr bột gạo
1 xíu muối
1 th́a dầu ăn
60gr đường
160ml nước ấm
Phần nhân bánh:
200gr đậu xanh không vỏ
70gr đường
1 xíu muối
1 chút dầu ăn
1 chút vani
Cách làm:
Bước 1
Đậu xanh vo sạch sẽ rồi ngâm nước 2-3 tiếng cho nở mềm, cho đậu xanh vào xửng hấp chín.
Bước 2
Bạn cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn sau đó lấy 1/3 số lượng đậu, để riêng lát nữa làm lớp áo bột cho bánh, số lượng c̣n lại sẽ làm nhân bánh.
Bước 3
Cho số lượng đậu xanh làm nhân bánh vào chảo, thêm đường, dầu ăn, vani rồi trộn đều lên, bật bếp lửa nhỏ để xào nhân, đảo liên tục và xào cho tới khi đậu hơi khô, có thể viên lại thành từng viên là tắt bếp.
Bước 4
Để nhân đậu nguội bớt sau đó bạn viên lại thành các viên tṛn đều nhau, để ra đĩa và bọc kín lại cho nhân không bị khô.
Bước 5
Làm Vỏ bánh: Bạn cho nước ấm, đường, xíu muối, dầu ăn vào 1 cái bát sau đó khuấy đều cho đường tan hết. Bạn cho bột nếp, bột gạo vào 1 cái tô, trộn đều sau đó đổ nước đường vừa ḥa tan vào tô bột và nhồi cho bột mềm, mịn là được, bọc kín tô bột lại và để bột nghỉ 15 phút.
Bước 6
Sau 15 phút, bạn lấy khối bột ra và chia đều thành các viên đều nhau, ấn dẹt miếng bột rồi cho viên nhân đậu xanh vào giữa, gói lại sao cho tṛn đều và nhân không bị hở ra ngoài, bạn làm như vậy cho hết nguyên liệu c̣n lại.
Bước 7
Đun 1 nồi nước sôi có cho 1 chút muối, dầu ăn, khi nước sôi, bạn thả từng viên bánh vào luộc cho tới khi bánh nổi lên là bánh chín, luộc thêm 1 phút nữa mới vớt bánh ra.
Bước 8
Cho bánh vào tô đựng đậu xanh để riêng làm áo vỏ bánh khi năy, lăn đều cho bánh bám 1 lớp đậu xanh bên ngoài là được, vậy là những chiếc bánh dày đậu đă hoàn thành.
Với cách chế biến đơn giản bạn đă có ngay món bánh dày đậu thơm ngon hấp dẫn. Với lớp vỏ dai quyện với vị ngọt bùi thơm của lớp nhân đậu xanh bên trong khiến ai ăn cũng phải gật gù khen ngon đấy!
Therealtz © VietBF