Giờ đây không c̣n lo bị nóng trong với loại thức uống cực kỳ bổ dưỡng.Cơ thể nóng trong dễ gây nhiệt miệng,và c̣n một số các bệnh khác.Hăy chế biến 3 loại thức uống này sẽ giúp bạn thanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả.
Mới đầu hè nhưng thời tiết khó chịu, nắng nóng dễ khiến bạn mắc các bệnh về nóng trong, mụn nhọt, mẩn ngứa. Ngoài ra, cơ thể đổ nhiều mồi hôi nên dễ bị mất nước, ăn uống cũng không ngon miệng. Dưới đây là cách nấu 3 loại nước giúp bạn “mát từ trong ra ngoài”:
1. Nước gạo lứt

Gạo lứt bổ sung nhiều dinh dưỡng, chống độc, bổ gan, bổ thận, tăng hồng cầu, trị táo bón, nhuận gan mật và lợi tiểu, ngăn ngừa loăng xương, viêm khớp. V́ vậy ngoài thanh nhiệt lại giúp bồi bổ cơ thể khi gặp thời tiết nóng bức.
Nguyên liệu:
1kg gạo lứt hạt dài hay tṛn
Muối
Nước lọc
Sơ chế nguyên liệu: Trước khi rang, không rửa gạo qua nước lạnh, chỉ nhặt bỏ những hạt gạo xấu.
Cách làm:
Gạo lứt đổ vào chảo, dùng đũa đảo đều để hạt gạo không bị cháy, rang đến khi ngửi hạt gạo có mùi thơm, hạt gạo đậm hơn, săn lại th́ tắt bếp (khoảng 5-7 phút).
Đong một cốc nhỏ hoặc dùng cốc đựng sữa chua và 3 lít nước.
Đổ vào nồi, đun lửa nhỏ, thêm một th́a nhỏ muối, đun đến khi hạt gạo chín mềm, đợi nguội, lọc lấy nước. Cất nước vào tủ lạnh cho con dùng dần.
2. Nước đậu đen
Đậu đen được dân gian làm đồ uống giải nhiệt từ xa xưa, không chỉ bổ dưỡng mà nó c̣n dùng trong chế biến thuốc. Đông y cho rằng sắc đen thuộc hành Thuỷ, liên quan đến tạng Thận, có tác dụng dẫn thuốc về Thận. Một số loại thuốc, nhất là hà thủ ô, vị thuốc bổ Thận, làm đen râu tóc, thường được sao tẩm nhiều lần với đậu đen. Hơn nữa, về mặt “thiên nhân tương ứng” đậu đen có h́nh dạng giống như quả thận trong thân người.
Nguyên liệu:
Đậu đen 100g (ḷng xanh là tốt nhất)
Nước 1 lít
Nồi
Chảo đáy rộng
Rây lọc
Cách làm:
Rửa sạch đậu đen dưới ṿi nước chảy cho hết bụi bẩn loại bỏ hạt đậu hỏng, không cần ngâm.
Bắc 1 cái chảo lên, để lửa vừa, bạn cho toàn bộ số đậu đen vào rang, đảo liên tục để đậu không cháy, chú ư điều chỉnh lửa phù hợp. Tốt nhất để lửa nhỏ.
Sau khi rang chín đậu, đổ đậu ra đĩa.
Cho nước vào nồi đun sôi, cho hết số đậu đă rang vào nước và đun cho đậu sôi 10 phút th́ tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút nữa.
Dùng rây lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước để nguội rót vào chai, có thể để trong tủ lạnh dùng dần.
3. Trà sâm bí đao
Bí đao là loại quả rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày, vỏ cứng nên giúp bảo quản được lâu ngày.
Quả la hán với độ ngọt gấp 300-400 lần đường mía nhưng lại rất ít calo, thích hợp cho người bị béo ph́, tiểu đường. Theo Đông Y quả la hán vị ngọt, tính mát, không độc đi vào hai kinh phế và đại trường. Có công năng nhuận phế, lợi hầu, giải khát, nhuận tràng thông tiện.
Thục địa có vị ngọt, mùi thơm, tính ôn, có tác dụng nuôi thận, dưỡng âm, bổ huyết, làm đen râu tóc.
Nguyên liệu làm sâm bí đao:
1,5kg bí đao già
20g thục địa
1 trái la hán quả
4 khúc mía lau bằng gang tay
10 cọng lá nếp
4 lít nước lạnh.
Dụng cụ: Nồi nấu, b́nh đựng nước sâm bí đao.
Cách làm sâm bí đao như sau:
Tất cả nguyên liệu ngâm, rửa sạch, để ráo.
La hán quả và thục địa mua ở tiệm thuốc Bắc. La hán quả cũng rửa sạch vỏ.
Mía lau chẻ từng thanh nhỏ đặt dưới đáy nồi, rồi tới bí đao cắt khoanh để nguyên vỏ và ruột, thục địa cắt miếng, la hán quả bẻ ra, sau đó cho nước lạnh vào nấu.
Khi nồi bí đao sôi, hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi bí đao chín mềm khoảng 60 phút th́ cho lá dứa vào, nấu thêm 5 phút th́ tắt bếp. Đậy nắp nồi và để thật nguội th́ lọc nước sâm qua rây, bỏ phần cái.
Không chỉ giải nhiệt, sâm bí đao c̣n giúp làm đẹp da, mượt tóc, chống say nắng theo cách hoàn toàn tự nhiên.