Nồng độ đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn. Để đạt được đường huyết ở mức an toàn, bên cạnh việc sử dụng thuốc th́ chế độ ăn uống và luyện tập đóng vai tṛ hết sức quan trọng. Với những món canh dưới đây bạn cần ăn vừa ngon lại vừa có tác dụng duy tŕ ổn định đường huyết.
Canh mướp đắng
Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân nguyên nhân tốt cho người tiểu đường là do trong hạt của nó chứa protein có chức năng tương tự như insulin – loại hormone có tác dụng làm cho glucose trong máu chuyển thành năng lượng, từ đó giúp điều chỉnh đường huyết trong cơ thể, làm cho đường huyết bảo đảm ở trạng thái b́nh thường, theo báo Người Lao động.
Rửa sạch 100g khổ qua, xắt lát, cho vào nồi, đổ nước vừa phải nấu thành canh. Chia canh ra 2 lần ăn trong ngày. Công hiệu của món này làm giảm đường huyết, phù hợp trong chứng đái tháo đường bị nhẹ.
Canh lá sen, cá chạch
Lá sen chứa 0,2 - 0,3% tanin, 0,77 - 0,84% alcaloid, trong đó có nuciferin (chủ yếu), nor - nuciferin, roemerin, pro - nuciferin, vitamin C, các acid citric, tartric, succinic. Ngoài ra, c̣n có quercetin, isoquercitrin, nelumbosid, leucocyanidin, leuco – delphinidin. Theo phân tích, trong 100g thịt cá chạch chứa 83g nước, 9,6g protid, 3,7g lipid, 2,5g glucid và 1,2g chất khoáng. Như vậy, thịt cá chạch có lượng mỡ khá thấp nhưng lượng đạm lại phong phú, cao hơn nhiều so với các loại thịt và cá khác, theo báo Sức khỏe & Đời sống.
Cá chạch 200g, lá sen tươi bánh tẻ 100g, thêm gia vị nấu canh. Dùng cho các trường hợp đái tháo đường, khát, uống nhiều.
Canh đậu đỏ, bí đao
Đậu đỏ chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là sắt và vitamin B12, giúp bổ máu và có chức năng thúc đẩy ṿng tuần hoàn của máu. Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phosphor, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E… và khoáng chất như kali, phosphor, magne…).
Món ăn bài thuốc trị tiểu đường từ đậu đỏ và bí đao phù hợp với chứng đái tháo đường sinh sưng phù, da ghẻ lở, mụn nhọt khó lành. Cho đậu đỏ vào cùng nước nấu gần chín, sau mới cho bí đao vào nấu nhừ, uống nước và ăn hết cái, ngày ăn 2 lần, có thể dùng thường xuyên.
Canh thịt dê, đậu hũ
Thịt dê được xem là loại thịt động vật có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và B12. Thịt dê là nguồn cung cấp tốt về chất đạm, ít chất béo hơn thịt ḅ và ít calories hơn thịt gà nướng. Một miếng đậu hũ trong khẩu phần ăn b́nh thường chứa khoảng 94 calo, 2 g carbohydrate, 5 g chất béo và 10 g protein; cung cấp 44% canxi, 9% magiê, 40% chất sắt cho nhu cầu hằng ngày, đồng thời chứa nhiều loại vitamin và dưỡng chất giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường khác.
Phổi dê 1 lá, thịt dê 100g, đậu phụ 100g, muối, nước. Phổi dê và thịt dê rửa sạch thái lát, thêm nước và gia vị, nấu thành dạng canh thịt. Dùng món ăn bài thuốc để trị cho bệnh nhân đi tiểu nhiều,
Therealrtz © VietBF