VBF-Chả gị không chỉ có những nhân như heo xay, cà rốt, hành... mà có thêm cả ớt chuông, cải xanh hay sa tế nếu làm với thịt gà. Món ăn này người Việt thường không làm như vậy, nhưng với thịt gà th́ cách này rất hay. Với những người không ăn được nhiều thịt béo th́ thịt gà là thịt thay thế hoàn hảo.
Bài và h́nh NOREEN / Picture The Recipe
NGUYÊN LIỆU:
- Thịt lườn gà
- 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 củ sả
- 1/2 quả ớt chuông, vài lá cải xanh
- 1 quả chanh, 1 quả trứng
- 1 th́a nhỏ ớt sa tế, 1 th́a nhỏ x́ dầu, 1 th́a nhỏ nước mắm, 1 th́a nhỏ bột ngô
- Bánh tráng
CÁCH LÀM:
- Thịt gà rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
- Tỏi và gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Sả rửa sạch, bỏ bớt phần cứng, già, băm nhỏ.
- Ớt chuông rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
- Lá cải xanh rửa sạch, thái chỉ.
- Trộn tất cả các nguyên liệu đă sơ chế trên vào tô lớn.
- Thêm 1 th́a nhỏ ớt sa tế, 1 th́a nhỏ x́ dầu, 1 th́a nhỏ nước mắm, 1 th́a nhỏ bột ngô, nước cốt 1/3 quả chanh và thịt gà đă thái vào, trộn thật đều, ướp khoảng 15-30 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo, cho thịt gà vào xào chín.
- Đổ thịt gà ra đĩa, vắt chút nước chanh vào, thêm lá rau cải thái nhỏ, ḷng đỏ một quả trứng, trộn đều, để nguội bớt. Nếu thích ăn ng̣n ngọt bạn có thể thêm 1 th́a nhỏ đường vào nhân ở bước này.
- Trải bánh tráng ra, cho nhân thịt gà vào, cuộn chặt tay để chả gị được đều và đẹp.
- Làm lần lượt cho đến khi hết nhân.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, thả chả gị vào chiên lửa vừa (v́ nhân thịt gà đă chín), để lớp vỏ vàng, gịn.
- Gắp nem ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu rồi tŕnh bày ra đĩa sứ đẹp mắt, dùng nóng với nước chấm chua ngọt tùy thích.
Chúc bạn được một bữa cơm ngon, đầm ấm.