Nồi cơm điện không chỉ dùng để nấu cơm mà c̣n chế được nhiều món khác. Với món xôi th́ ngon nhất là đồ bằng chơ truyền thống, tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi. Chỉ cần có mẹo là nấu ngon không kém xôi đồ mà lại nhanh và tiện nữa.
Xôi là món ăn được mọi thành viên trông gia đ́nh đều yêu thích và mẹ thường nấu cho chúng tôi vào bữa sáng, c̣n những ngày lễtếtth́ với người Việt đây là món tất yếu - không thể thiếu trong mâm cỗ. Từ nhỏ đă thích mónxôinên từ khi đi học cho tới giờ đi làm tôi vẫn hay tự nấuxôibằng nồi cơm điện theo cách mà mẹ đă chỉ cho.
Dưới đây chính mà những bước đơn giản nhất để bạn có được mónxôiđỗ xanh nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng nhất cho mọi người vào bữa sáng.
Trước tiên để có được mónxôiđỗ xanh bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu thiết yếu và rẻ tiền cũng dễ kiếm dưới đây: gạo nếp ngon, đậu xanh, đường trắng, dừa nạo và muối ăn Để mónxôihấp dẫn th́ bạn nên nhớ chọn gạo nếp hạt bóng mượt và trong - chính là loại đậu xanh chọn loại xanh ḷng, tránh loại có ḷng màu trắng là đậu đă để lâu, dễ gây sượng.
Khi đă chuẩn bị xong th́ hăy bắt tay vàocách nấuđơn giản dưới đây: Gạo nếp đem vo sạch, tiếp theo cho nước ấm vào ngập mặt gạo, ngâmqua đêm(khoảng 7 tiếng) cho gạo nở hết để xôi không bị cứng. Tới sáng hôm sau đem ra xả lại với nước lạnh, để thật ráo nước.
Sau đó bạn lấy đậu xanh bỏ những hạt hỏng, cho nước vào và ngâm khoảng 5 tiếng, rồi cho khoảng 200g dừa nạo tương đương với 500g gạo nếp và nửa chén nước ấm vào tô, vắt lấy một chén nước cốt dừa đặc.
Tới khi đó bạn đem cho gạo nếp, đậu xanh, 2 th́a cà phê muối, 2 th́a cà phê đường ăn vào nồi cơm cao tần áp suất và trộn đều. Bật chế độ nấu và chờ khoảng 25-30 phút là có ngay đĩa xôi thơm lừng.
Bạn cần lưu ư là nhớ so với các thiết bị khác, nấuxôibằng loại nồi này đơn giản hơn, không cần sử dụng đến vỉ nhựa để hấp cách thủy. Cho tới khixôichín, th́ bạn hăy cho nước cốt dừa vào và đảo đều tay. Và đợi choxôibốc hơi bớt, mới rắc đường vào trộn đều. Không nên trộn đường khixôic̣n quá nóng, v́ làm như thếxôisẽ nát.
Mẹo hay: Để có cách nấu xôi nhanh và ngon hơn, không bị “đổ mồ hôi” do hơi nước, th́ bà nội trợ có thể dùng nồi cơm điện thay thế cách hấp bằng chơ truyền thống.
Therealtz © VietBF