VBF-Một đầu bếp gốc Việt nấu món ăn mà một vị của nó chỉ có thể ở Vn. Lần này anh nấu cho bà Nữ Tổng lănh sự ở TPHCM. Thật không ngờ đó đơn giản chỉ là vị tiêu xanh nhưng lại là tươi 100%.
Khám phá thiên đường ẩm thực Việt là niềm hạnh phúc của đầu bếp Jack Lee
NHÂN VẬT CUNG CẤP
Với một đầu bếp có tiếng ở Hollywood như Jack Lee, người từng được Angelina Jolie mời nấu ăn, Việt Nam vẫn thực sự là một thiên đường ẩm thực. Chỉ đơn giản được cho hạt tiêu xanh thơm nồng tươi rói vào nước xốt thịt ḅ, Jack Lee đă hạnh phúc quá đỗi.
'Ở Mỹ đâu dễ ǵ mua được tiêu xanh tươi'
Jack Lee có tên Việt là Lư Vinh Viễn, đă rời Việt Nam từ năm mới 10 tuổi để sang Mỹ, trải qua nhiều nỗ lực để đạt đến cột mốc làm đầu bếp ở Bel Air, một khách sạn sang trọng ở Hollywood được nhiều diễn viên và người nổi tiếng lui tới. Từ đó, anh đă được những người nổi tiếng như diễn viên Agenlina Jolie hay gia đ́nh Michael Jackson mời nấu ăn. Anh cũng tham gia nhiều show truyền h́nh ẩm thực tại nhiều nước khác nhau.
Đầu bếp Mỹ gốc Việt Jack Lee, được mệnh danh là Đầu bếp của các ngôi sao, đă là một cái tên quen thuộc ở Việt Nam từ 2 năm nay, khi anh trở về quê nhà và tham gia show ẩm thực truyền h́nh Chuẩn cơm mẹ nấu cũng như Vua đầu bếp nhí.
Tiếng Việt có phần lơ lớ nhưng phong cách tươi vui, hài hước và niềm say mê ẩm thực toát ra trong từng lời nói đă giúp Jack Lee chiếm được t́nh cảm của khán giả Việt.
Gặp lại anh trong một sự kiện giới thiệu ẩm thực Mỹ do Tổng lănh sự Mỹ tại TP.HCM tổ chức, Jack Lee vẫn cứ say sưa nói về… ẩm thực Việt. Anh chỉ vào chén xốt thơm nồng trước mặt và khoe: “Xốt ḅ với tiêu xanh Việt Nam đấy, tươi 100% nhé. Thế nên mới thơm lựng đến thế mà lại không hề cay”.
Đôi mắt vị đầu bếp nổi tiếng sáng lên rạng rỡ chỉ với tiêu xanh tươi, thứ mà bất kỳ bà nội trợ b́nh dân nào cũng dễ dàng mua được ngoài chợ. "Ở Mỹ đâu dễ ǵ mua được tiêu xanh tươi" - Jack Lee giải thích về niềm hạnh phúc của ḿnh.
Anh bảo vốn dĩ anh đă rất thích thịt ḅ Mỹ v́ nó có nhiều vân mỡ và thơm, nhưng thêm hạt tiêu xanh Việt, món ḅ Mỹ mà anh trổ tài nấu nướng trong sự kiện ẩm thực kể trên thêm phần hấp dẫn.
Đầu bếp Jack Lee và đĩa thịt ḅ Mỹ xốt tiêu xanh anh mời bà Tổng lănh sự Mỹ tại TP.HCM Mary Tarnowka dùng thử
K.O
Biến vú sữa, dừa, gấc thành xốt cực lạ
Sau 2 năm về Việt Nam, thấm đẫm trong nền ẩm thực quê nhà, tôi vẫn không thôi bất ngờ về sự đa dạng của ẩm thực Việt. Chỉ riêng ăn sáng thôi đă có đủ món: bánh canh, bún ḅ, bún riêu, ḿ quảng, đủ loại bánh.... Ở Mỹ bao nhiêu năm, tôi chỉ toàn ăn sáng với khoai tây, bánh ḿ với thịt xông khói hoặc trứng
Jack Lee
Tiêu xanh chỉ là một trong vô vàn nguyên liệu nấu nướng làm cho Jack Lee đắm ch́m trong hạnh phúc khi trở về quê nhà.
Đi khắp nơi để thực hiện chương tŕnh Chuẩn cơm mẹ nấu, Jack Lee kể anh khám phá ra bao nhiêu là nguyên liệu tuyệt vời mà anh có thể kết hợp với đủ loại món Âu Á để làm ra những món ăn mới - vốn là thế mạnh của anh.
Thiên đường trái cây đủ chủng loại là thứ làm cho anh kinh ngạc hơn cả. Trái cây vào tay anh không c̣n đơn thuần là món tráng miệng hay chỉ để làm nước ép trái cây nữa.
Trái vú sữa căng tṛn bỗng hóa thành loại xốt d́u dịu cho đĩa xà lách Caesar quen thuộc của ẩm thực phương Tây. Dừa kết hợp với thơm cũng được “hô biến” thành một loại xốt khác, thổi thêm một làn gió mới nữa vào món xà lách trộn kiểu Âu.
Gấc là một nguyên liệu khác mà Jack Lee cực kỳ thích thú. Tại sao một loại trái bổ dưỡng hơn hẳn so với các nguyên liệu đă được công nhận là cực kỳ tốt cho sức khỏe như cà chua, cà rốt chỉ được dùng trong mỗi món xôi?
Jack Lee đă tự trả lời câu hỏi đó bằng gấc trộn với nhụy hoa huệ tây, trở thành một loại xốt có màu cam rực bắt mắt và hương thơm dịu dàng, ăn chung với thịt gà không thể tuyệt hơn. Dầu gấc cũng được anh tận dụng tối đa trong các món ăn của ḿnh.
Tốt cho sức khỏe thuộc hàng bậc nhất thế giới
Bận bịu giữa các show truyền h́nh, các buổi phỏng vấn, các sự kiện ẩm thực, Jack Lee vẫn đang t́m những khoảng lặng, những lúc anh có thể lắng dịu, thư thái cho tham vọng mà anh đang ấp ủ: lên một thực đơn toàn những món ăn tốt cho sức khỏe từ trái cây Việt Nam mà anh đă khám phá trong các chuyến rong ruổi khắp mọi miền đất nước.
Anh hào hứng kể nó bao gồm những loại trái cây giúp giảm cholesterol, chẳng hạn xốt măng cầu dùng chung với tôm càng hay canh dưa hấu ăn cùng ṣ điệp.
Jack Lee say sưa chuẩn bị món ḅ Mỹ xốt tiêu xanh Việt
K.O
Món ăn tốt cho sức khỏe là xu hướng mà cả thế giới này đều hướng tới. Một đầu bếp nổi tiếng như Jack Lee không thể nào không chú trọng đến yếu tố này để đáp ứng yêu cầu của thực khách.
Về Việt Nam, Jack Lee nhận ra một trong những nền ẩm thực tốt cho sức khỏe thuộc hàng bậc nhất thế giới nằm ở chính quê hương anh.
Thế là anh hạnh phúc đắm ch́m trong thiên đường ẩm thực đó, say sưa khám phá, học hỏi, sáng tạo để rồi thông qua các show truyền h́nh ở nhiều nước khác nhau, các món anh nấu tại những nhà hàng nổi tiếng trên đất Mỹ, ẩm thực Việt lại thêm cơ hội chắp cánh bay xa.