Các món làm từ thịt heo, gà ngan hay vịt rất đơn giản mà chẳng tốn thời gian. Nhưng mọi người rất ngại làm v́ không ai cũng hiểu bí quyết để nhanh. Dưới đây sẽ là nhưng bí quyết đó giúp bà nội trợ tiết kiệm thời gian mà lại ngon lành.
Dưới đây là bí quyết luộc các loại thịt cực nhanh, thơm ngon, đảm bảo vệ sinh mà không hề bị hôi.
1. Thịt heo
Cách chọn thịt heo ngon:
Thịt heo ngon phải có màu hồng tươi, không có mùi khó chịu, ấn vào thấy hơi ấm và vết lơm do hành động ấn tay sẽ nhanh chóng biến mất, da mỏng, thớ thịt săn chắc.
Cách luộc thịt heo:
- Luộc sơ thịt: Đây là bước rất quan trọng vừa có tác dụng “làm sạch” thịt vừa giúp cho món thịt heo luộc ngọt ngon hơn rất nhiều. Sau khi rửa sạch và để thịt ráo, bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ cùng với 1 th́a giấm gạo, 1 th́a muối rồi đun sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng 2-3 phút th́ bạn đổ hết nước ra, rửa lại thịt bằng nước lạnh.
- Tiếp tục cho vào nồi một lượng nước vừa đủ với 2 củ hành khô đă bóc vỏ, đập dập và ½ th́a muối, ½ th́a hạt nêm, đến khi nước sôi th́ thả miếng thịt vào luộc, nếu miếng thịt to quá bạn có thể cắt làm đôi để luộc cho nhanh chín.
- Khi nước đă sôi khoảng 10 phút bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt c̣n chảy ra nước màu hồng th́ tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, c̣n nếu thịt đă chín th́ chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng.
Bí quyết luộc thịt heo trắng, gịn:
Nấu nồi nước trong đó có bỏ một ít giấm và một ít muối, đợi nước sôi th́ thả miếng thịt vào. Để sôi khoảng 3 phút th́ đổ hết nước đó và rửa miếng thịt cho thật sạch.
Nấu lại nồi nước sôi khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín.
Khi thịt heo được luộc chín, bạn nên cho ngay vào một cái tô lớn đựng đầy nước lọc lạnh (đă cho đá vào từ trước nhé), làm như thế thịt sẽ không bị khô và thẫm màu.
Khi thịt nguội hẳn bạn mới vớt ra, dùng dao sắc để thái theo thớ thịt nằm ngang th́ miếng thịt mới mỏng và không bị dai, ngọt ngon hơn.
2. Thịt vịt
Cách chọn vịt ngon:
Khi chọn vịt, bạn nên chọn những con vịt non, béo, ức tṛn, phần da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Khác với gà, thịt vịt đực thường ngon hơn thịt vịt cái.
Sơ chế vịt:
Vịt nếu không sơ chế cẩn thận sẽ dễ bị hôi và dai. Sau khi làm lông và mổ vịt, bạn xát một chút muối, gừng và rượu trắng lên ḿnh vịt rồi rửa lại và để ráo nước.
Cách luộc vịt ngon ngọt:
Khi luộc vịt, đun sôi nước trước rồi mới cho vịt vào. Luộc vịt ở lửa nhỏ, để sôi lăn tăn trong khoảng 25-30 phút. Trong khi luộc, cho một mẩu gừng đập dập hoặc hành khô nướng (hành đă bóc vỏ) vào nồi luộc cùng vịt. Cách làm này sẽ giúp khử sạch mùi hôi ở thịt vịt, giúp thịt thơm, mềm và hấp dẫn hơn. Chú ư, không luộc quá lâu, thịt sẽ bị bă và bớt ngọt.
Sau khi vịt chín, nếu ăn ngay, bạn tắt bếp rồi chặt vịt ngay khi c̣n nóng. Nếu chưa ăn ngay, bạn tắt bếp nhưng vẫn để vịt trong nồi đến khi vịt nguội để thịt mềm, không bị dai.
3. Thịt gà
Cách chọn gà ngon:
Nếu mua gà sống, bạn nên chọn những con gà khoẻ mạnh, nguyên vẹn, mắt tinh, mỏ không bị chảy nhớt. Với gà mái, bạn nên chọn những con đă đẻ một lứa, thịt sẽ chắc hơn.
Với gà làm sẵn, bạn nên chọn những con da màu vàng tự nhiên, không bị thâm, nổi nốt, không bị sôi, sờ thấy chắc thịt.
Sơ chế gà:
Sau khi đă làm lông, bạn cần rửa gà thật sạch, có thể dùng giấm để vệ sinh gà. Với gà đông lạnh, bạn cần chú ư ră đông đúng cách trước.
Quá tŕnh luộc gà:
Khi luộc gà, bạn cần cho gà vào nồi trước rồi mới đổ nước ngập gà. Không nên đun sôi nước rồi mới cho gà vào luộc. Luộc gà ở lửa nhỏ trong khoảng 45-60 phút. Trong khi luộc, bạn có thể cho thêm một củ hành tây để nước luộc gà ngọt và thơm hơn.
Sau khi gà chín, để nguyên gà trong nồi. Không nên vớt gà ra ngay hoặc ngâm gà vào nước lạnh bởi thịt sẽ bị xỉn màu và khô.
4. Thịt ngan
Cách chọn ngan ngon:
Để làm món ngan luộc ngon, trước tiên là bạn phải chọn được con ngan không quá non cũng không nên quá già. Lưu ư cho chị em khi chọn mua ngan ngon cần phải chọn con đă trưởng thành, béo, ức tṛn, da cổ và bụng phải dày, mọc đủ lông. Những con ngan này khi làm lông sẽ nhanh hơn và không tốn nhiều thời gian.
Cách sơ chế ngan:
Ngan làm sạch, xát một chút muối, gừng và rượu trắng cả trong và ngoài để khử mùi hôi rồi rửa lại, để ráo nước.
Quá tŕnh luộc ngan:
Để ngan luộc không bị thâm và hôi, khi luộc, bạn cho ngan vào nồi trước rồi đổ nước ngập ngan. Thêm một mẩu gừng đập dập hoặc một củ hành khô nướng vào nồi luộc; sau đó, thêm một th́a bột canh để thịt đậm. Trong khi luộc, vặn lửa to dần đến khi nước sôi. Khi nước sôi, dùng th́a vớt bọt.
Khi ngan chín, bạn tắt bếp, để ngan trong nồi đến khi nguội để thịt không bị dai. Khi ngan nguôi, vớt ra, chặt miếng mỏng và dài.