VBF-Hâm nóng thức ăn bằng ḷ vi sóng luôn rất nhanh và vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên trên thực tế không phải loại thức ăn nào cũng có thể nên làm nóng bằng ḷ vi sóng là bởi chúng có thể sản sinh ra độc. Dưới đây là 6 thực phẩm điển h́nh mà chúng ta không nên dùng ḷ vi sóng.
1. Khoai tây
"Khoai tây có thể gây ngộ độc thực phẩm khi được hâm nóng nếu chúng được để nguội ở nhiệt độ pḥng sau khi được nấu chín lần đầu tiên," Brigitte Zeitlin cho biết. "Để nguội khoai tây ở nhiệt độ pḥng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium botulinum, tác nhân gây bệnh ngộ độc thực phẩm, phát triển.
V́ vậy tốt nhất là để khoai tây trong tủ lạnh ngay sau khi nấu chín nếu bạn chưa muốn ăn ngay." Hâm nóng khoai tây trong ḷ vi sóng sau khi lấy ra từ tủ lạnh sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề ǵ cho sức khỏe.
2. Thịt gà
Bạn có thể hâm nóng thịt gà một lần nếu chúng được làm mát trước đó trong tủ lạnh, nhưng phải cảnh giác với việc hâm nóng trong ḷ vi sóng, trừ khi bạn chắc chắn thịt được nấu chín đúng cách.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Brigitte Zeitlin, thịt gà nên được hâm nóng đồng đều từ trong ra ngoài nhưng ḷ vi sóng đôi khi hâm nóng thức ăn không đều, điều này có nghĩa là vẫn có thể có vi khuẩn sót lại trong thịt nếu không được nấu chín.
3. Cơm
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh, nếu cơm được để nguội ở nhiệt độ pḥng, các bào tử của vi khuẩn có thể sinh sôi và gây ngộ độc thực phẩm.
Ḷ vi sóng không thể giết chết các vi khuẩn, v́ vậy tốt nhất nên ăn cơm trong bát theo khẩu phần, hoặc cho vào tủ lạnh ngay lập tức để có thể hâm nóng lại sau. Bạn nên chắc chắn cơm sẽ được hâm nóng đều và không nên hâm cơm quá một lần.
4. Nấm
Chuyên gia dinh dưỡng Brigitte Zeitlin cho rằng nấm không phải là loại thực phẩm có thể hâm nóng. Nấm có thể gây khó chịu cho dạ dày khi hâm nóng lại do các vi chất dinh dưỡng trong chúng, v́ vậy bạn tốt nhất nên tiêu thụ hết lượng nấm ngay sau khi nấu chín." Vi khuẩn cũng có thể phát triển trên nấm nếu chúng được để nguội ở nhiệt độ pḥng.
5. Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Tất cả các loại dầu ăn có thể chịu được mức độ nhiệt khác nhau, nhưng nếu vượt quá mức nhiệt thích hợp sẽ sản sinh khí độc và các chất nguy hiểm được gọi là các gốc tự do có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh ung thư, theo Livestrong, trang web chính thức của Quỹ tài trợ bệnh nhân ung thư toàn cầu của Mỹ.
Do đó bạn không nên hâm nóng thức ăn nhiều dầu mỡ trong ḷ vi sóng v́ chúng có thể bị hâm quá nóng và bị cháy đen.
6. Sữa mẹ
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ḷ vi sóng hâm nóng sữa và thức ăn cho trẻ không đều, dẫn đến một số "điểm nóng" có thể làm bỏng miệng và cổ họng của trẻ, theo Cục quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
Do đó theo chuyên gia dinh dưỡng Susie Garcia, nếu bạn có em bé, tránh hâm nóng sữa mẹ trong ḷ vi sóng mà hăy đun trực tiếp trên bếp để hâm nóng sữa cho trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh.
Nói chung, khi hâm nóng thức ăn, hăy chắn chắn là chúng được nấu ở nhiệt độ cao, và không ăn bất cứ thức ăn thừa trong ba ngày để đảm bảo thực phẩm vẫn an toàn cho sức khỏe.
|