Khu vườn khoảng 100m2 của người phụ nữ Việt với đủ các loại rau thân thuộc dành cho người Việt.Chị gọi vườn rau của ḿnh là vườn rau đặc sản.Khi ăn những loại rau được trồng trong vườn đem lại cảm giác gần gũi với những người Việt xa quê.
Chị Minh Hường, định cư tại Bowen, tiểu bang Queensland, quyết định gây dựng vườn rau trên mảnh đất gần 100 m2 chỉ để được ăn cơm Việt ở xứ người. Hơn nữa gia đ́nh chị Hường ở vùng ít người Việt, rau và gia vị quê nhà không có nên chị phải tự trồng.
“Khổ nhất là lúc đầu, phải làm cỏ, cuốc đất, đánh luống để trồng. Xong những công đoạn đó th́ mọi việc cũng đơn giản hơn. Tôi mất vài tháng mới xong khâu chuẩn bị. Bận con nhỏ nên mỗi ngày tôi chỉ làm một chút”, chị Hường kể.
Chị Hường gọi mảnh vườn của ḿnh là vườn rau đặc sản bởi có nhiều loại đặc trưng của Việt Nam như rau đay, mồng tơi, gấc, bầu, bí, mướp. Theo chị Hường, khác với rau muống, rau cải có thể mua giống về trồng, những loại đặc sản trên nếu không giữ giống là sẽ mất.
Các con của chị Hường rất thích ra vườn phụ mẹ chăm rau.
Thỉnh thoảng, chị Hường được người thân sống lâu năm ở Australia cho hạt giống. Chị cũng mang nhiều cây giống từ Việt Nam sang mỗi khi có dịp về nước.
Thời tiết ở Bowen gần giống Đà Lạt nên hầu hết các loại rau Việt đều trồng được. Rau lên tươi tốt đủ cung cấp cho bữa ăn hàng ngày của gia đ́nh chị Hường.
“Nếu chịu khó trồng bán ngoài chợ cũng ra tiền v́ nhiều người nước ngoài thích các loại rau Việt Nam. Hơn nữa, người châu Á ở chỗ tôi nhiều nên họ cũng có nhu cầu mua. Tuy nhiên, tôi khá bận với công việc ở nhà hàng, không có thời gian trồng để bán”, chị Hường cho biết.
Chị Hường tranh thủ sáng dậy sớm ra vườn làm cỏ, tưới rau đến trưa, trước khi đi làm tối mới về.
Trong vườn, chị Hường quư nhất luống rau đay, mồng tơi.
Bữa cơm nhà chị Hường ở Australia mang đậm bản sắc Việt với món cà muối, canh rau đay, mồng tơi nấu với mướp.
Ngoài rau, trong vườn nhà chị Hường c̣n có các loại hoa và cây ăn quả.