Nấu ăn là một công việc mà chúng ta luôn phải thực hiện hàng ngày. Các gia đình người việc có thói quen nấu ăn rất nguy hại. Nếu vẫn cứ tiếp tục thói quen này cơ thể sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe.
Sử dụng các vật dụng như xoong, nồi, chảo, ấm đun nước được làm từ nhôm vẫn là một thói quen phổ biến trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một thói quen cực kì có hại. Theo các nhà nghiên cứu, việc dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Bản thân các phân tử nhôm có hoạt tính cao khi gặp nhiệt dễ xảy ra các phản ứng hóa học. Thêm vào đó, nhôm cũng là kim loại rất dễ bị ăn mòn bởi các yếu tố môi trường.
Một số ảnh hưởng đến sức khỏe mà các vật dụng đun nấu bằng nhôm có thể gây ra cho bạn như:
Ngộ độc cấp tính
Hầu hết các nồi nhôm hiện nay đều có thành phần chứa nhiều kim loại độn, phụ gia,… Các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong nồi làm thức ăn bị nhiễm độc. Việc cơ thể hấp thụ các loại thức ăn nhiễm độc này một thời gian dài sẽ khiến độc tích tụ trong các mô, gây ra ngộ độc cấp tính, thậm chí dẫn đến suy thoái não hay dị hình xương.
Giảm chức năng gan thận
Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng này vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nặng hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan, thận.
Suy giảm trí nhớ
Khi nấu nướng với nồi nhôm ở nhiệt độ cao, phản ứng hóa học phóng thích các ion nhôm xảy ra nhanh hơn. Nếu ăn phải thức ăn đã bị nhiễm ion nhôm, các ion này sẽ theo đường tiêu hóa vào đường máu, tích lũy ở tế bào não, gây ra các hội chứng lú lẫn như giảm trí nhớ, phản ứng trì trệ…
Với những tác hại trên, việc thay thế nồi nhôm bằng các loại nồi có chất liệu khác như nồi đá, inox, thủy tinh,.. là việc bạn nên làm càng sớm càng tốt.
Còn nếu bạn vẫn muốn sử dụng nồi nhôm, hãy lưu ý ít nhất 3 điều sau:
- Không dùng nồi nhôm để nấu hoặc om thức ăn trong thời gian dài.
- Không để nồi nhôm bị cháy. Trong quá trình đun nấu, nên vặn lửa nhỏ, cho thức ăn vào mới vặn lửa to dần để lớp bảo vệ bền hơn và giảm nguy cơ cháy nồi.
- Không sử dụng nồi nhôm trong việc đựng các loại đồ kho mặn hoặc đồ dưa muối chua, đồ có tình kiềm, axit.